Báo NLĐ: ĐBQH Nguyễn Bá Sơn: Cần một án lệ cho vụ xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc

Về vụ án xe container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cho rằng không ai có thể bị cáo buộc một tội nào đó nếu pháp luật không có quy định, do đó rất cần một án lệ cho vụ việc này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/dbqh-nguyen-ba-son-can-mot-an-le-cho-vu-xe-container-tong-xe-innova-lui-tren-cao-toc-20181113171813189.htm

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) bày tỏ băn khoăn về kết quả phiên tòa xử vụ xe Innova lùi trên cao tốc

Trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội vào chiều 13-11, đại biểu (ĐB) Nguyễn Bá Sơn đã dành toàn bộ thời gian để phát biểu về kết quả phiên tòa trong vụ việc xe container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên gây xôn xao dư luận.

ĐB Nguyễn Bá Sơn cho biết qua những vấn đề mà dư luận băn khoăn và nêu ra, có một vấn đề pháp lí cần phải được xem xét xung quanh vụ việc này.

Thứ nhất, không thể có khoảng cách an toàn khi 2 xe đi ngược chiều ở đường một chiều trên cao tốc.

Thứ hai, pháp luật không có quy định nào dành riêng cho việc giữ khoảng cách an toàn dành cho 2 xe ô tô chạy ngược chiều nhau trên cùng một làn đường, hoặc một phần đường hoặc trên cùng một đường cao tốc.

Thứ ba, có một nguyên tắc pháp lý của nhà nước ta, đó là không ai có thể bị cáo buộc một tội nào đó nếu pháp luật không có quy định.

Từ những phân tích nêu trên, ĐB Nguyễn Bá Sơn cho biết đối chiếu với vụ việc xảy ra, ông thấy rằng lỗi mà tài xế xe container bị tòa cáo buộc khác hoàn toàn với nguyên tắc căn bản mà ông đã nêu trên.

Vị Phó trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Đà Nẵng cho biết qua vụ án này, có nhiều ý kiến băn khoăn việc thực hiện các bước điều tra ban đầu, từ việc lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, đã được thực hiện chặt chẽ hay chưa?.

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng băn khoăn về một hệ lụy, rằng "vụ án này liệu có để lại hệ lụy xấu, là những hành vi xem thường pháp luật như đi ngược chiều hay lùi xe trên cao tốc".

Kết thúc bài phát biểu, ĐB Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh: "Thưa Quốc hội, thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tư pháp, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng của pháp luật; tin tưởng vào bản lĩnh của các cán bộ tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đây là một vấn đề mới nảy sinh. Vì vậy, tôi kiến nghị các đồng chí nghiên cứu hướng dẫn kịp thời, áp dụng thống nhất để đảm bảo quyền và lợi ích khác của công dân, chí ít là có một án lệ cho vụ việc này".

Văn Duẩn - Phương Nhung

Tìm kiếm:✨

  • Xe Innova, Xe container, Innova, Bị cáo, Đường cao tốc, Vụ án, Tài xế, Nguyễn Bá Sơn, Xe ô tô, Thái Nguyên, Khám nghiệm, Phân tích, Cao tốc Hà Nội, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn, Quốc hội Vào, Phương Nhung, Đường một chiều, Làn đường, Phiên tòa, Tư pháp