Báo Nhân Dân: Làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội ngày càng bị thu hẹp. Yêu cầu đặt ra là trong điều kiện khó khăn vẫn có thể nâng cao được năng suất, chất lượng nông sản, đồng thời, lại tiết kiệm nước tưới, giảm phân bón, thuốc trừ sâu, công sức lao động... Bài toán khó này của Hà Nội đã được những doanh nghiệp đến từ I-xra-en đưa ra lời giải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/hanoi/item/38225602-lam-nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao.html

Chuyên gia nông nghiệp công nghệ cao của I-xra-en hướng dẫn nhân viên VinEco trồng rau trong nhà lưới. Ảnh: HẢO LINH

Cuối tháng 10 vừa qua, người dân Hà Nội ngạc nhiên, thích thú với một bức tường lúa xanh rì cao hơn 5 m, rộng hơn 10 m được dựng lên tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Ðây là điểm nhấn ấn tượng về thành tựu nông nghiệp mà đất nước I-xra-en mang đến Hà Nội lần này. Ðại sứ I-xra-en N.E-sơ-ca chia sẻ, việc trồng trọt trên một bề mặt thẳng đứng vốn là không thể, vì nước tưới sẽ nhanh chóng bị trôi xuống khiến đất ở phía trên thì khô còn phía dưới lại ngập úng. Nhưng I-xra-en đã giải quyết vấn đề này bằng phương pháp tưới nhỏ giọt, vừa giúp tiết kiệm nước vừa duy trì được chất lượng đất và độ ẩm cần thiết cho cây, giúp cây có thể trồng với địa hình dựng đứng.

Tại Hội thảo "Doanh nghiệp Việt Nam - I-xra-en trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" vừa được tổ chức sáng 7-11, nhiều công nghệ, giải pháp của I-xra-en cũng đã được các doanh nghiệp, nhà khoa học giới thiệu tới đại diện các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người nông dân Hà Nội. Ðó là phương pháp khí canh, thủy canh hồi lưu, là ứng dụng hệ thống phun sương điều hòa nhiệt độ trong nhà kính, giúp việc sản xuất, trồng trọt được duy trì quanh năm, không lệ thuộc vào thời tiết. Là các kết quả nghiên cứu mới để có được các giống nông sản năng suất cao, chất lượng tốt và giảm việc phụ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật… Ðại diện các doanh nghiệp đến từ I-xra-en chia sẻ, công nghệ có thể giải quyết rất nhiều vấn đề trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ công nghệ, I-xra-en đã biến sa mạc, đất đai khô cằn thành đất canh tác, trồng trọt và có nền nông nghiệp vượt bậc trên thế giới. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có nhiều yếu tố rất thuận lợi để sản xuất nông nghiệp. Nếu có thể đưa công nghệ vào thì giá trị sản xuất nông nghiệp sẽ tương xứng với tiềm năng phát triển hơn.

Hiện, I-xra-en đang có 26 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 68,4 triệu USD. Trong đó có bảy dự án triển khai tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư đạt 4,4 triệu USD trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, xây dựng, y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng công nghệ cao của I-xra-en trong sản xuất nông nghiệp như Vin Eco, TH True Milk... và bước đầu đều đạt kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh, I-xra-en là đất nước có nền nông nghiệp hiện đại và sáng tạo với nhiều thành tựu to lớn, nhất là trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt do hạn hán quanh năm, tỷ lệ sa mạc hóa cao. Nhưng nước bạn đã tạo ra sự thần kỳ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, từ sản xuất giống, cải tiến quy trình canh tác, bảo vệ thực vật, kỹ thuật tưới tiêu, chế biến và bảo quản sản phẩm. Hội thảo "Doanh nghiệp Việt Nam - I-xra-en trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao" là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của Hà Nội và I-xra-en tiếp xúc, kết nối, nắm bắt nhu cầu thị trường nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc hợp tác đối với lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên, góp phần thiết thực nhằm nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp của TP Hà Nội.

Với tiềm năng phát triển nông nghiệp to lớn, trong những năm qua, Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn manh mún, số lượng các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn chưa nhiều; khả năng bảo quản nông sản sau thu hoạch, an toàn thực phẩm, chế biến chưa đáp ứng được yêu cầu. Chủ trương của Hà Nội trong thời gian tới là tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, lựa chọn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến để tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn. Ðồng thời, xây dựng các chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng thương mại, chợ đầu mối tập trung để Hà Nội trở thành một trong những đầu mối phân phối, tiêu thụ nông sản hàng đầu của cả nước và xuất khẩu hàng hóa nông sản tới thị trường quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh, Hà Nội rất mong muốn các doanh nghiệp I-xra-en, những người luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, sẽ cùng nghiên cứu, hỗ trợ, hợp tác đầu tư với Hà Nội trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để thành phố sớm hoàn thành mục tiêu phát triển.

NGUYÊN TRANG

Tìm kiếm:✨

  • Nông nghiệp, Ứng dụng, Sản xuất, Doanh nghiệp, Trồng trọt, Chế biến, Vin Eco, Nông dân Hà Nội, Chuỗi Cung, Bảo quản nông sản, Nếu có thể, Khoa học công nghệ, Hảo Linh, Hà Nội Rất, Hà Nội trong, Nguyên Trang, Hà Nội, Bằng Phương, Việt nam, Chợ đầu mối, Thuốc trừ sâu