Báo Nhân Dân: Khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới ở nam Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ngày 14-11, một rãnh áp thấp hình thành trên khu vực nam Biển Đông và có trục ở khoảng 5 đến 8 độ vĩ bắc. Dự báo trong ngày 15 và 16-11, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông có mưa dông và gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Cảnh báo, trong khoảng một đến hai ngày tới, trên khu vực quần đảo Trường Sa sẽ xuất hiện một vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển nhanh hướng tây, sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/38249102-kha-nang-xuat-hien-ap-thap-nhiet-doi-o-nam-bien-dong.html

Hồ thủy lợi Ông Kinh, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cạn trơ đáy. Ảnh: HỮU VĂN

* Tổng cục Thủy lợi cho biết, hiện khu vực Nam Trung Bộ có 172 hồ chứa lớn đạt 30 đến 50% dung tích thiết kế; 334 hồ chứa vừa và nhỏ đạt 35 đến 60% dung tích thiết kế. Còn khu vực Tây Nguyên mới có 20 trong số 170 hồ lớn và 520 trong số 1.030 hồ chứa vừa và nhỏ tích đầy nước. Có ba hồ có cửa van vận hành xả điều tiết tại tỉnh Đác Lắc là Ea Soup Thượng với 10 m3/giây, Krông Buk Hạ với 15 m3/giây, Buôn Yông với 5 m3/giây.

* Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi UBND các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Phú Yên… về việc bảo đảm nguồn nước cấp cho hạ du trong mùa cạn năm 2019. Mặc dù nhiều lưu vực sông tại các tỉnh đang trong thời kỳ mùa lũ nhưng do không có mưa, lũ khiến hầu hết các hồ chứa lớn đều có mực nước thấp, thậm chí một số hồ đang ở mực nước chết. Bộ đề nghị các địa phương theo dõi diễn biến mưa lũ trên lưu vực; ưu tiên việc tích nước của các hồ chứa để phòng ngừa, hạn chế nguy cơ các hồ chứa không tích đủ lượng nước cần thiết vào cuối mùa lũ, đầu mùa cạn.

* Trong hai ngày 13 và 14-11, tại tỉnh Lâm Đồng, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới T.Ư tổ chức hội thảo tập huấn hướng dẫn thực hiện tiêu chí “bảo đảm đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về PCTT tại chỗ” và xây dựng phương án PCTT tại địa phương. Các nội dung tại hội thảo nêu rõ cần chuyển thể công tác PCTT theo phương châm “bốn tại chỗ” sang tinh thần chủ động phòng ngừa. Chủ động xây dựng phương án, kịch bản ứng phó với từng cấp độ rủi ro thiên tai một cách kỹ lưỡng, khoa học và gắn kết với chương trình nông thôn mới.

* Tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) thời gian qua có mưa lớn cho nên xảy ra sự cố nứt, sạt núi Y Sơn tại hai vị trí. Trong đó, một vị trí có vết nứt hình cánh cung, chiều dài khoảng 20 m và một vị trí có chiều dài khoảng 50 m. Ngay khi phát hiện sự cố, huyện đã huy động lực lượng phủ bạt chống thấm, tạo rãnh thoát nước. Tuy nhiên, vết nứt đang có nguy cơ lan rộng gây mất an toàn cho người dân.

* UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định đầu tư 11,7 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa 385 m kè Linh Chiểu trên đê hữu Hồng, xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ. Công trình đưa vào sử dụng để chống sạt lở, giữ ổn định cho tuyến kè và đê sông Hồng; bảo vệ đất đai, tài sản của nhân dân xã Sen Chiểu.

* Tại TP Đà Nẵng, do lượng mưa ít, tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ đang diễn biến phức tạp. Độ mặn tại cửa thu nước có thời điểm lên đến 1.082 mg/lít. Mực nước tại đập dâng phòng mặn An Trạch ở mức rất thấp, cho nên trạm bơm không thể hoạt động để bơm nước về Nhà máy nước Cầu Đỏ, dẫn đến gián đoạn trong việc cấp nước cho nhân dân trên địa bàn.

* Từ nhiều năm nay, cửa biển Tam Quan huyện Hoài Nhơn (Bình Định) liên tục bị cát bồi lấp. Những ngày đầu tháng 11, việc bồi lấp của cửa biển này diễn ra nghiêm trọng, khiến tàu thuyền của ngư dân phải rất vất vả khi ra vào neo đậu, bán cá. Hiện, huyện Hoài Nhơn đang chỉ đạo đơn vị nạo vét phải nạo vét từ chỗ cửa biển đi ra khoảng 400 m để khơi thông luồng tàu thuyền.

* Vùng phía bắc tỉnh Bạc Liêu đang gieo trồng hơn 70 nghìn ha lúa. Đây là diện tích có khả năng thiếu nước, khô hạn, nhiễm mặn rất cao trong thời gian tới. Nhằm chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất, tỉnh đã đắp các đập tạm ngăn mặn để bảo vệ cho diện tích lúa trên đất nuôi tôm; đóng, mở các cống đầu mối, làm giảm khả năng xảy ra hạn hán trong toàn vùng.

* Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Sóc Trăng xảy ra 18 vụ sạt lở bờ sông, bờ biển, đường giao thông với chiều dài 2.107 m, ước thiệt hại hơn 3,7 tỷ đồng. Riêng triều cường gây vỡ đê biển, lộ giao thông, bờ bao với tổng thiệt hại ước hơn năm tỷ đồng. Nước dâng cao đã làm ngập 292 căn nhà; gây úng hơn 1.073 ha lúa, 1.400 ha mía và 636 ha cây ăn trái, hoa màu và hơn 71 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

* Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay cả nước xảy ra 157 vụ cháy rừng làm thiệt hại 314 ha rừng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã phát hiện 1.466 vụ phá rừng với diện tích 461 ha.

* Ngày 14-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn. Từ năm 2013 đến nay, dịch lở mồm long móng tại Hà Tĩnh làm 4.744 con gia súc mắc bệnh. Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, thời gian tới cần tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh tới từng gia đình; thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.

* Nhằm chủ động ứng phó vùng áp thấp trên khu vực nam Biển Đông, ngày 14-11, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai có Thông báo số 562/TWPCTT-VP gửi các tỉnh, thành phố từ Bình Định đến Cà Mau, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông báo cho các chủ tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để chủ động phòng tránh; quản lý chặt chẽ tàu, thuyền ra khơi nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó khi có yêu cầu…

PV và CTV

Tìm kiếm:✨

  • Lở mồm long móng, Gia súc, Hồ chứa, Chăn nuôi, Đến nay, Xã Sen Chiểu, Nhà máy nước Cầu Đỏ, Mùa cạn, Áp thấp, Tại hội thảo, T.Ư về phòng, Hồ thủy lợi Ông Kinh, Nông thôn mới T.Ư, Bình Định, Ứng phó, Quản lý chặt chẽ, Quần đảo Trường Sa, Độ vĩ bắc, Xả lũ, Tiêu nước, Hồ thủy điện