Báo LĐTĐ: Thực hiện đấu thầu công khai, nghiêm túc

Trong buổi mở gói thầu tài chính chương trình 'Sữa học đường' do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức vừa qua, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đưa ra giá dự thầu thấp hơn đối thủ trực tiếp 130 tỷ đồng. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến cuối tuần này, sẽ có kết quả chính thức đơn vị trúng thầu chương trình sữa học đường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/thuc-hien-dau-thau-cong-khai-nghiem-tuc-82992.html

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ý nghĩa của Chương trình sữa học đường là rất lớn, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện thành công trong nhiều năm qua. Hà Nội không phải là địa phương đầu tiên triển khai chương trình Sữa học đường nhưng là 1 trong những địa phương thực hiện chương trình này. Đối tượng thụ hưởng mà mục tiêu hướng đến của chương trình là để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo ông Tiến, trước ý nghĩa đó ngày 10/10, Sở đã đóng gói thầu kỹ thuật, ngày 12/11, đơn vị này đã mở gói thầu tài chính với 3 đơn vị chính thức đấu thầu là Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH và Công ty TNHH Thịnh Anh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Thịnh Anh vì lí do hồ sơ không đáp ứng yêu cầu năng lực, trách nhiệm nên đã bị loại. Sau khi hai nhà thầu còn lại đủ năng lực đã kiểm tra thùng niêm phong gói hồ sơ tài chính và xác nhận còn nguyên vẹn, thông tin giá thầu hai bên đã được công bố.

Quang cảnh Lễ mở hồ sơ đề xuất về tài chính Gói thầu mua sữa học đường tại Hà Nội

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã đưa ra giá dự thầu hơn 3.800 tỷ đồng. Còn Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH đưa giá dự thầu khá cao - hơn 4.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị giảm giá mà phía TH đưa ra lên tới hơn 182 tỷ đồng, dù giảm giá hàng trăm tỷ đồng thì phía TH vẫn đưa ra con số cao hơn Vinamilk là 130 tỷ đồng.

“Gói thầu này Sở đã thực hiện rất nghiêm túc bởi gói thầu không những liên quan đến ngân sách Nhà nước mà còn liên quan đến người dân và chi phí mà phụ huynh đóng góp cho con em trên từng hộp sữa. Cuối cùng, người sẽ hưởng lợi ở đây là hàng triệu em học sinh”, ông Tiến cho hay.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, vì theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, doanh nghiệp đấu thầu thấp hơn chưa chắc đã trúng thầu mà vẫn cần quá trình đánh giá toàn diện các nhà thầu tham gia. Dự kiến cuối tuần sẽ có kết quả chính thức việc bên nào sẽ là đơn vị trúng thầu.

Đánh giá về việc đấu thầu cho một chương trình mang tính nhân văn, nhiều phụ huynh cho rằng: Việc đầu thầu rộng rãi là điều cần thiết để đảm bảo công bằng giữa doanh nghiệp sữa khác, tuy nhiên cần phải hết sức minh bạch. Việc hãng sữa nào trúng thầu, cam kết chất lượng ra sao cần phải được phổ biến rộng rãi đến cha mẹ các học sinh. Đồng thời cần để các phụ huynh được tham gia vào công tác giám sát việc cấp sữa và uống sữa của con em ở trường, giúp họ yên tâm hơn.

Ngoài ra, sự phối hợp của ngành Giáo dục và ngành Y tế cần thực hiện nghiêm ngặt hơn trong khâu thanh, kiểm tra. Nên định kỳ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra tại các trường học bất kỳ và không xem nhẹ khâu vận chuyển và lưu trữ sữa bởi đây là các yếu tố có thể tạo ra những biến đổi chất lượng sữa gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Vân (Hà Đông), có con nhỏ đang học bậc tiểu học cho hay: Nếu Vinamilk trúng thầu chúng tôi rất mừng bởi đây là hãng sữa có thương hiệu uy tín, ở nhà con tôi cũng đang sử dụng loại sữa này. Tôi được biết, từ nhiều năm trước Vinamilk đã gắn bó với chương trình sữa học đường tại một số tỉnh và thu được những “trái ngọt” trong giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ. Qua những kết quả đó, chúng tôi có thể yên tâm hơn khi cho con uống sữa tại trường.

Đồng quan điểm, anh Phan Bá Sơn (có con đang theo học bậc mầm non) chia sẻ: “Vinamilk và TH là hai hãng sữa có uy tín, tuy nhiên chọn hãng sữa để triển khai cho chương trình theo tôi nên chọn thương hiệu đưa ra giá thấp hơn, có lợi cho các con để học sinh được sử dụng loại sữa vừa được trợ giá từ các bên, chất lượng tốt, có dinh dưỡng cao hơn các loại sữa đang dùng bên ngoài thì quá mừng”.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đơn vị này đã bán 11 bộ hồ sơ mời thầu cho 11 doanh nghiệp sữa. Tuy nhiên, tính đến thời điểm mở thầu, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty CP Thực phẩm sữa TH; Công ty CP sữa Việt Nam; Công ty TNHH Thịnh Anh.

Trước đó, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về chất lượng của chương trình sữa học đường, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định, “sữa học đường” sẽ được đấu thầu công khai, minh bạch. Doanh nghiệp trúng thầu sẽ phải đáp ứng các tiêu chí gắt gao như giá rẻ nhất, chất lượng đảm bảo, đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Chất lượng, thành phần cung ứng sữa học đường cho trẻ em, học sinh Hà Nội do Bộ Y tế kiểm định, giám sát.

Nguyễn Hoa

Tìm kiếm:✨

  • Sữa, Vinamilk, Sữa học đường, Công ty TNHH Thịnh Anh, Dinh dưỡng, Công ty sữa, Gói thầu, ĐT Hà Nội, Học sinh, Phạm Xuân Tiến, Phan Bá Sơn, Thấp hơn, Bởi đây, Ngày 10/10, Hà Nội Do, Cung ứng, Mở thầu, Hà Nội, Hồ sơ dự thầu, Học sinh tiểu học, Mẫu giáo, Suy dinh dưỡng, Ngành y tế