Báo LĐTĐ: Phường Mộ Lao ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản lý trật tự đô thị

Xuất phát từ mục đích phục tốt nhất cho nhân dân, cán bộ phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội) đã tiến hành ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý trật tự đô thị. Sau 3 tháng tiến hành thử nghiệm, mô hình này đang mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/phuong-mo-lao-ung-dung-cong-nghe-40-vao-quan-ly-trat-tu-do-thi-82829.html

Đến với phường Mộ Lao hôm nay, hình ảnh đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là những con đường sạch sẽ trải dài, người dân thân thiện, ý thức trách nhiệm cao. Để có được thành quả như hôm nay, theo như người dân ở đây chính là nhờ sáng kiến độc đáo của UBND phường trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý trật tự đô thị.

Lập ra một group zalo và thông qua đó để tiến hành quản lý trật tự đô thị chính là sáng kiến của Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, ông Nguyễn Quang Tuấn.

Bắt nguồn từ mong muốn giải quyết những vấn đề vướng mắc của người dân về trật tự đô thị và triển khai thực hiện Nghị quyết 05 của Quận ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Hà Đông, từ đầu tháng 8/2018, ông Tuấn đã lập group zalo Đô Thị Mộ Lao để xử lý giải quyết công tác quản lý đô thị của phường.

Theo như tìm hiểu, việc lập các group zalo để thực hiện việc quản lý đô thị trước đây cũng đã có một số nơi thực hiện. Nhưng, điểm đặc biệt của group zalo Đô Thị Mộ Lao chính là ngoài thành phần cán bộ, công nhân viên chức của phường, lãnh đạo quận thì phần lớn thành viên trong nhóm này lại chính là những người dân.

Với quan điểm mỗi người dân chính là một kênh thông tin, mọi vấn đề trong group đều do người dân phát hiện, đưa lên và lãnh đạo phường sẽ tiến hành chỉ đạo các đơn vị có liên quan giải quyết vướng mắc, kiến nghị của người dân một cách nhanh nhất trong phạm vi quyền hạn cho phép.

Khi người dân phản ánh lên group zalo UBND phường sẽ tiếp nhận và trực tiếp chỉ đạo giải quyết (Ảnh: L.H)

Ở đây, người dân phản ánh vấn đề bằng văn bản, hình ảnh, kết quả giải quyết cũng được trả lại bằng văn bản và hình ảnh. Người dân có quyền kiểm tra và xác nhận xem vấn đề mình phản ánh đã thực sự được giải quyết hay chưa.

Nhắc đến vấn đề này, chị Mai Anh, một người dân sống trên địa bàn phường chia sẻ: “Người dân rất thích thú với ý tưởng này, từ khi group zalo được lập lên, mọi vướng mắc của người dân đều được cán bộ phường giải thích cặn kẽ, dân phản ánh vấn đề gì liên quan đến đô thị đều được cán bộ giải quyết kịp thời, có những việc chỉ trong vòng nửa tiếng, 1 tiếng. Nhờ đó mà tinh thần ý thức của người dân được nâng cao, mọi người đi đâu, thấy vấn đề gì chưa tốt sẽ tích cực phản ánh lên group để chính quyền biết và giải quyết”.

Sau 1 tháng tiến hành ứng dựng công nghệ trong quản lý đô thị, phường Mộ Lao đã xóa được 7 điểm đen về rác, tình trạng người dân tự ý đổ phế liệu ra đường cũng đã chấm dứt, đường sá, cầu cống luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Việc thành lập một group zalo với thành phần bao gồm cả lãnh đạo và nhân dân được người dân ở đây hết sức đồng tình, ủng hộ và xem đây như một kênh kết nối giữa người dân với chính quyền, tăng thêm tính dân chủ trong việc quản lý, điều hành ở cấp địa phương và đặc biệt là rút ngắn rút gọn bớt các thủ tục hành chính rườm rà.

Không chỉ đạt được sự hài lòng của người dân, ngay cả các đơn vị thực hiện công ích trên địa bàn phường cũng tỏ ra tán thành với vấn đề này. Ông Nguyễn Duy Thắng, Công ty dịch vụ vận hành công ích Công ty môi trường Minh Quân, cho biết: “Vấn đề vệ sinh môi trường ở phường Mộ Lao tương đối nóng. Chính nhờ có group zalo của phường mà công ty mới có thể xây dựng chất lượng công việc chất lượng phục vụ người dân được tốt và kịp thời hơn.

Nếu công ty làm việc chưa tốt, chưa đúng quy trình thì người dân sẽ phản ánh lên group, sau khi công ty đọc được sẽ rút kinh nghiệm và tiến hành khắc phục. Nhờ đó việc phục vụ người dân được tốt hơn và có được sự tin tưởng ủng hộ của nhân dân”.

Trên phương diện của những người quản lý, anh Lê Văn Hậu, cán bộ phường Mộ Lao, cho biết: “Việc ứng dụng khoa học công nghệ mà cụ thể là group zalo và quản lý, điều hành của UBND phường đã đem lại những hiệu quả tích cực mà chính các cán bộ nhân viên của phường cũng không ngờ đến.

Nó giải quyết được những vấn đề về khoảng cách không gian thời gian của người dân và có sự giám sát kiểm tra thực hiện một cách công khai cũng như giảm bớt các thủ tục hành chính và mang tính thực tiễn nhiều hơn qua đó thông tin được đến người dân các chủ trương đường lối của đảng một cách tốt và sâu rộng”.

Ngoài việc phục vụ nhu cầu của người dân một cách tối đa, qua group zalo cũng sẽ phát hiện ra được những cán bộ công nhân viên chức nào chưa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để UBND phường tiến hành họp giao ban kiểm điểm và chấn chỉnh.

UBND phường cũng đặt mục tiêu nâng số lượng thành viên của group zalo này từ 190 người lên 500 người. 500 người này sẽ trở thành những cán bộ tuyên truyền ở chính nơi mình đang sống. Từ đó, xây dựng nên một mô hình phường vững mạnh kiểu mẫu.

Lê Thắm

Tìm kiếm:✨

  • Zalo, Mộ Lao, Trật tự đô thị, UBND Phường, Phường Mộ Lao, Phản ánh, Giải quyết, Bộ Tuyên truyền, UBND phường Mộ Lao, Lê Văn Hậu, Lê Thắm, Nguyễn Duy Thắng, Cán bộ, Thủ tục hành chính, Lại Bằng, Ứng dụng, Nhân dân, Hà Nội, Công nhân viên chức