Báo LĐTĐ: LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Tích cực tham gia xây dựng Đảng

Trong năm 2018, các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây đã giới thiệu cho Đảng nhiều đoàn viên ưu tú để xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; đồng thời phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp thị xã thành lập 2 chi bộ đảng tại doanh nghiệp ngoài nhà nước, qua đó củng cố, chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/ldld-thi-xa-son-tay-tich-cuc-tham-gia-xay-dung-dang-82915.html

Chiều nay (14/11), Đoàn kiểm tra số 2 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ Thị xã Sơn Tây để nắm bắt kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Quang Sơn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sơn Tây.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP phát biểu kết luận buổi làm việc. (NC)

Báo cáo Đoàn kiểm tra, đồng chí Hứa Đức Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây cho biết, hiện LĐLĐ thị xã trực tiếp quản lý 189 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 6.681 đoàn viên; thu nhập bình quân đạt 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Với phương châm hoạt động Công đoàn hướng về cơ sở, hướng về NLĐ, năm qua, các cấp công đoàn toàn thị xã đã chủ động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thường xuyên tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động, làm tốt công tác chăm lo đời sống CNVCLĐ.

Cụ thể, LĐLĐ thị xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức thành công buổi đối thoại thực tiếp với đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, chỉ đạo các CĐCS tổ chức đối thoại với lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, đại diện NLĐ về chính sách pháp luật: BHXH, BHYT, pháp luật lao động và công đoàn.

LĐLĐ thị xã cũng chủ động phối hợp với UBND thị xã chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ. Kết quả, đã có 100% CĐCS khối hành chính sự nghiệp, trường học tổ chức Hội nghị CBCCVC; 71,4% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ; đã có 20 thỏa ước lao động tập thể được ký kết với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ.

Theo Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây, trong năm qua, trên địa bàn không có tai nạn lao động nặng hoặc chết người xảy ra, 62% cơ quan, đơn vị đã tiến hành tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Đáng chú ý, thực hiện Công văn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, LĐLĐ thị xã Sơn Tây đã đàm phán, ký kết một năm chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty cổ phần Nha khoa quốc tế phát hành 7 nghìn thẻ phúc lợi khám, chữa và dịch vụ về rang cho đoàn viên, NLĐ trị giá 4,5 tỷ đồng, qua hơn 3 tháng triển khai đã có trên 500 lượt CNLĐ sử dụng dịch vụ với giá trị trên 300 triệu đồng…

Đồng chí Nguyễn Quang Sơn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sơn Tây phát biểu tại buổi làm việc. (NC)

Chương trình vay vốn phát triển kinh tế gia đình tiếp tục được LĐLĐ thị xã triển khai tới CNVCLĐ giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Cụ thể, LĐLĐ thị xã Sơn Tây đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã và Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình của LĐLĐ Thành phố quản lý đạt hiệu quả kinh tế và xã hội với tổng số vốn trên 4,6 tỷ đồng cho 230 CNVCLĐ vay vốn.

Công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ được triển khai sâu rộng; các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, nhiều công trình, sản phẩm đề tài sáng kiến được áp dụng thực hiện có hiệu quả.

Qua các phong trào thi đua, đã có 305 cán bộ công đoàn tiêu biểu, công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài, giải pháp công tác được biểu dương, khen thưởng. Trong đó, 75 công nhân giỏi và sáng kiến sáng tạo được Thị xã khen thưởng, 2 công nhân giỏi được Thành phố biểu dương.

Về nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đồng chí Hứa Đức Tuấn cho biết, ngay từ đầu năm, LĐLĐ thị xã đã phân công cán bộ xuống các doanh nghiệp tuyên truyền vận động thành lập CĐCS. Tính đến hết tháng 10/2018, LĐLĐ thị xã đã thành lập được 8 CĐCS, hoàn thành chỉ tiêu Thành phố giao và kết nạp mới 367 đoàn viên, vượt chỉ tiêu được giao.

LĐLĐ thị xã đã tham mưu với cấp ủy tổ chức mở lớp bồi dưỡng kiến thức cho 250 cán bộ dự nguồn quy hoạch các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn thị xã và cơ sở nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đồng thời phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp thị xã thành lập 2 chi bộ đảng tại doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Công đoàn thị xã Sơn Tây cũng tích cực vận động cán bộ, CNVCLĐ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đảng trong khối CNVCLĐ. Qua các phong trào thi đua, nhiều CĐCS đã giới thiệu cho Đảng đoàn viên ưu tú để xem xét, bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Kết quả, đã có 6 đồng chí được cử đi học lớp cao cấp, trung cấp lý luận chính trị; 221 đồng chí được đi học lớp lý luận, nhận thức về Đảng; 128 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Sơn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sơn Tây đánh giá, hoạt động của Công đoàn thị xã Sơn Tây những năm qua vẫn duy trì toàn diện tất cả các nội dung. Sau Đại hội Công đoàn thị xã, mặc dù các đồng chí trong Ban chấp hành đều mới, nhưng đã vào cuộc rất chủ động, đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Sơn đề nghị, trong thời gian tới, Công đoàn thị xã cần tăng cường công tác tuyên truyền. Trong đó, lựa chọn chuyên đề cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ, tránh việc thực hiện chung chung.

Quang cảnh buổi làm việc. (NC)

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo thị xã Sơn Tây đối với hoạt động công đoàn thị xã.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP cho biết, năm 2018 được Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn chủ đề là “Năm vì lợi ích đoàn viên” do đó, mọi hoạt động đều xoay quanh chủ đề này với phương châm hướng về cơ sở. Có thể thấy LĐLĐ thị xã Sơn Tây mặc dù có số lượng đoàn viên không nhiều, nhưng trong năm qua, đã có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đánh giá cao tính chủ động của LĐLĐ thị xã trong việc tham mưu với cấp ủy trong triển khai các hoạt động, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đề nghị, trong thời gian tới, LĐLĐ thị xã cần tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và LĐLĐ TP để chủ động phối hợp có hiệu quả với các ban, ngành tổ chức triển khai toàn diện các mặt công tác theo hướng thiết thực, đổi mới, hiệu quả, coi trọng chất lượng, sâu sát, hướng về cơ sở, vì NLĐ.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ thị xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; đồng thời tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra để bổ sung, hoàn thiện các nội dung của báo cáo.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa cũng đề nghị LĐLĐ thị xã Sơn Tây cần quan tâm đến tỉ lệ doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể và chất lượng thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của NLĐ; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa lưu ý, trong năm 2019 sẽ có nhiều ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước, trong đó có kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đề nghị LĐLĐ thị xã Sơn Tây sớm có kế hoạch để thực hiện hiệu quả.

Đáng chú ý, trong năm 2019, sẽ tiến hành sửa đổi Bộ luật Lao động, vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP yêu cầu Công đoàn thị xã Sơn Tây cần lấy ý kiến rộng rãi của đoàn viên và NLĐ, với phương châm hướng về cơ sở để hiểu rõ đời sống NLĐ, từ đó tổng hợp, đề đạt những ý kiến sát với thực tế cuộc sống đến các cấp có thẩm quyền để Bộ luật được sửa đổi, mang lại nhiều lợi ích nhất đối với NLĐ.

Nguyễn Công

Tìm kiếm:✨

  • Liên đoàn lao động, Công đoàn, Đoàn viên, Lao động, Công nhân lao động, LĐLĐ Thành phố, Bảo vệ quyền, Đoàn kiểm tra, Thỏa ước, Chăm lo, Tổng Lđlđ Việt Nam, Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch thường, Năm 2018, Đoàn Năm, Lao động sáng tạo, Lớp Bồi, SẼ CÓ, Bệnh nghề nghiệp, Chi bộ đảng, Nha sĩ, Cấp ủy, An toàn lao động, Vượt chỉ tiêu