Báo LĐTĐ: LĐLĐ huyện Ba Vì: Phối hợp giải ngân cho đoàn viên vay hơn 7,3 tỷ đồng

Sáng nay (14/11), Đoàn kiểm tra số 2 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Ba Vì để nắm bắt kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/ldld-huyen-ba-vi-phoi-hop-giai-ngan-cho-doan-vien-vay-hon-73-ty-dong-82896.html

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội kết luận buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì.

Báo cáo đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì cho biết, hiện LĐLĐ huyện đang quản lý 219 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 10.237 lao động; số đoàn viên là 9.883, trong đó nữ chiếm 65,5%. Tiền lương bình quân tháng của NLĐ đạt hơn 3,78 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2018, LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện triển khai việc tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ năm 2018 đến 100% CĐCS. Kết quả, 100% CĐCS cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị CBCC; có 19/27 doanh nghiệp trên 10 lao động tổ chức Hội nghị NLĐ, đạt 70,37%; có 5 doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, đạt 29,4%; có 29/48 doanh nghiệp ngoài nhà nước xây dựng thỏa ước lao động tập thể.

Thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên” LĐLĐ huyện Ba Vì đã ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện huyện Ba Vì về chương trình ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện khi tham gia mua hàng tại Bưu điện. Kết quả đã có hơn 15,8 nghìn lượt CNVCLĐ được mua hàng giảm giá, chất lượng sản phẩm tốt, tiết kiệm được 235 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn.

Trong năm qua, CĐCS cũng đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tặng quà, thăm hỏi hơn 3 nghìn lượt đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Công đoàn cơ sở cũng đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp khám sức khỏe định kỳ cho hơn 7 nghìn đoàn viên và NLĐ.

Đáng chú ý, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải ngân hơn 7,3 tỷ đồng cho 369 đoàn viên; phối hợp với Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm giải ngân hơn 1,1 tỷ đồng cho 57 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, qua đó đã tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho đoàn viên công đoàn.

LĐLĐ huyện cũng đã tổ chức bàn giao “Mái ấm công đoàn” năm 2018 cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 76 triệu đồng. Trong tháng công nhân (5/2018), các cấp công đoàn huyện Ba Vì đã tổ chức thăm hỏi đoàn viên bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn số tiền 43,5 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì phát biểu tại buổi làm việc.

Trong năm 2018, các cấp công đoàn trong toàn huyện đã phát động hiệu quả các phong trào thi đua, biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình tiêu biểu”; đồng thời tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, hưởng ứng tháng hành động về an toàn lao động vệ sinh lao động năm 2018…

Về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã xây dựng chương trình công tác năm, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện Ba Vì nhiệm kỳ 2018 – 2023,… Nhờ vậy, đã đạt được những kết quả tích cực, trong đó, hoàn thành chỉ tiêu Thành phố giao về phát triển CĐCS và vượt chỉ tiêu về phát triển đoàn viên.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì, hoạt động công đoàn của huyện trong năm qua cũng gặp một số khó khăn. Nguyên nhân do cán bộ CĐCS là kiêm nhiệm, trong đó, cán bộ CĐCS khối sản xuất kinh doanh thường xuyên có sự thay đổi về nhân sự dẫn đến khó khăn trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo đối với hoạt động công đoàn ở các doanh nghiệp. Do vậy, LĐLĐ huyện Ba Vì kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội quan tâm xây dựng chính sách ưu đãi xét tuyển công chức cho đối tượng cán bộ hợp đồng không xác định thời hạn tại LĐLĐ huyện.

Trong buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các công tác về thi đua khen thưởng, chăm lo bảo vệ đời sống NLĐ, công tác nữ công, công tác tài chính… Qua đó, các thành viên trong Đoàn đã có những ý kiến trao đổi nhằm nắm bắt rõ hơn về những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế và đưa ra định hướng cho từng mặt hoạt động LĐLĐ huyện Ba Vì.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì đánh giá cao hoạt động của Công đoàn huyện trong năm 2018, trong đó, Công đoàn huyện đã làm tốt và khẳng định vai trò, vị trí của mình trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội và xây dựng Đảng của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội ghi nhận sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo huyện Ba Vì đối với hoạt động công đoàn huyện.

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh tính chủ động của LĐLĐ huyện trong việc tham mưu với cấp Ủy và các ban Đảng của huyện để triển khai các hoạt động hiệu quả. Trong đó, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Ba Vì đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và Thành phố, phối hợp hiệu quả với cấp ủy và các ban, ngành tổ chức triển khai toàn diện các mặt công tác thiết thực, đổi mới, hiệu quả, coi trọng chất lượng, sâu sát, hướng về cơ sở, vì NLĐ.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đề nghị LĐLĐ huyện Ba Vì tiếp tục nâng cao những kết quả đã đạt được; đồng thời tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra để bổ sung, hoàn thiện các nội dung của báo cáo.

Đồng chí cũng đề nghị LĐLĐ huyện cần quan tâm đến khâu đào tạo bồi dưỡng cán bộ CĐCS; đổi mới công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của NLĐ; đẩy mạnh đối thoại giữa người người đứng đầu với người sử dụng lao động; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa lưu ý, trong năm 2019 sẽ tiến hành sửa đổi Bộ luật Lao động, do đó, Công đoàn huyện Ba Vì cần lấy ý kiến rộng rãi của đoàn viên và NLĐ, với phương châm hướng về cơ sở để hiểu rõ đời sống NLĐ, từ đó tổng hợp, đề đạt những ý kiến sát với thực tế cuộc sống đến các cấp có thẩm quyền để Bộ luật được sửa đổi, mang lại nhiều lợi ích nhất đối với NLĐ.

Nguyễn Công

Tìm kiếm:✨

  • LĐLĐ huyện Ba Vì, Công đoàn, LĐLĐ Huyện, Đặng Thị Phương Hoa, Đoàn viên, LĐLĐ TP Hà Nội, Ba Vì, Huyện Ba Vì, Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ tịch thường, Bảo vệ quyền, Chăm lo, Lao động, Đoàn kiểm tra, Phong trào thi đua, Hội nghị CBCC, Bưu điện, SỰ QUAN TÂM, Cho 3, Tai nạn lao động, Liên đoàn lao động, Thỏa ước, Cán bộ công đoàn, Xây dựng đảng, Bộ luật, Cơ quan hành chính, Kinh tế xã hội