Thứ Năm, 15 tháng 11, 2018

Báo LĐTĐ: Gương sáng trong bảo vệ an ninh dân phố

Lực lượng bảo vệ dân phố tại các địa phương đang có đóng góp lớn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Anh Vũ Văn Quân – nhân viên bảo vệ dân phố tại phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một tấm gương điển hình như thế. Vừa qua, anh Vũ Văn Quân đã được nhận danh hiệu 'Người tốt, việc tốt' năm 2018 do Thành phố Hà Nội trao tặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/guong-sang-trong-bao-ve-an-ninh-dan-pho-82925.html

Trước đó, vào hồi 17h25 ngày 11/12/2017, anh Lê Anh Tuấn sinh năm 1980, trú tại ngõ 10 đường Đỗ Xuân Hợp, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm phát hiện 2 thanh niên đi xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha màu đỏ (không có biển kiểm soát) ở giữa xe có đem theo một bao tải màu trắng. Anh Tuấn nghi 2 đối tượng trên có hành vi trộm chó tại ngõ 10 đường Đỗ Xuân Hợp nên đã truy hô cùng người dân chặn bắt. Khi nghe thấy tiếng người hô hoán, anh Quân đã chạy đến chặn đầu xe 2 nam thanh niên và bị đối tượng ngồi sau xe rút dao tự chế kích thước 94cm chém gục, sau đó quay xe bỏ chạy. Anh Quân đã bị đôi tượng chém gây thương tích nặng, sau đó được quần chúng nhân dân địa phương đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Anh Vũ Văn Quân đang làm nhiệm vụ. Ảnh: P.B

Sau những ngày cấp cứu, với sự tận tâm của bác sĩ, anh Quân đã qua cơn nguy kịch. Anh được Công an Quận Nam Từ Liêm đưa đi giám định thương tích tại Viện Khoa học hình sự và được Bộ Công an kết luận bị đa chấn thương hàm mặt, sọ não hở phức tạp, xương dập não rộng, máu tụ trong não xác định tỉ lệ tổn thương là 63%.

Anh Quân kể: “Công việc của một người bảo vệ dân phố nhiều và trách nhiệm cao, đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực hết mình. Khi có vụ việc phức tạp về an toàn trật tự, chúng tôi phải kịp thời có mặt và tìm cách ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Vụ việc vừa qua là điển hình như vậy. Dù biết đối tượng có hung khí nhưng lúc đó tôi chỉ biết phải hoàn thành nhiệm vụ”.

Trong suốt quá trình công tác, anh Quân thường xuyên tích cực phối hợp với các thành viên trong ban Bảo vệ dân phố, lực lượng công an và bà con khu phố tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn. Hàng ngày, anh cùng các lực lượng liên quan tuần tra, chấn chỉnh nhắc nhở nhân dân, các hộ kinh doanh thực hiện văn minh lịch sự, thân thiện, an toàn, niêm yết giá bán, không chèo kéo gian lận, đồng thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... Có những đêm, anh cùng đồng đội lặng lẽ đến từng con ngõ nhỏ trên địa bàn, bất kể mưa gió, không quản ngại khó khăn vất vả mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Thực tế cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố tại các địa phương đang có đóng góp lớn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, là cánh tay nối dài của lực lượng công an ở địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tấm gương dũng cảm đối mặt với tội phạm của anh Quân đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời khích lệ, cổ vũ tinh thần của quần chúng tích cực tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. “Công việc vất vả, thu nhập không cao, phải thật sự yêu thích và vì sự bình yên của nhân dân thì mới dấn thân vào. Tôi hy vọng, thời gian tới, chế độ và phụ cấp sẽ tốt hơn để đảm bảo điều kiện vật chất phục vụ công tác của lực lượng bảo vệ dân phố” – anh Quân cho biết.

Việc tuyên dương, khen thưởng kịp thời những tấm gương người dân có thành tích tốt, đột xuất trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn bình yên cho cuộc sống là việc làm cần thiết để phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự đạt kết quả thiết thực.

Phương Bùi

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Văn Quân, Dân phố, Đường Đỗ Xuân Hợp, Do thành phố Hà Nội, Honda Wave Alpha màu đỏ, Tấm gương, Ninh Dân, Quan Tuần, Giữ gìn, Bảo vệ dân phố, Viện Khoa học Hình sự, Mỹ Đình 1, An ninh, Não, An ninh trật tự, Truy hô, Lê Anh Tuấn, Phạm Của, Hà Nội, Việc tốt, Sọ não, Khoa học hình sự, Phụ cấp chức vụ