Báo Lao Động: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Sáng 13.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 13-15.11 tại Singapore theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-len-duong-du-hoi-nghi-cap-cao-asean-33-641059.ldo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Ảnh: TTXVN

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 này, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận, đẩy mạnh hợp tác và liên kết theo tinh thần chủ đề của năm 2018 là xây dựng ASEAN tự cường và sáng tạo, đồng thời định hướng cho ASEAN trong các năm tiếp theo.

Tại Hội nghị Cấp cao với các đối tác, lãnh đạo ASEAN và các đối tác sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa các bên, trong đó có gia tăng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại; phát triển cơ sở hạ tầng; tăng cường kết nối, hợp tác ứng phó với các biến động của kinh tế thế giới, thích ứng với cách mạng công nghệ 4.0; giải quyết các thách thức toàn cầu như môi trường, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, an ninh mạng.

Trước đó, sáng 12.11, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh và đầu tư ASEAN - sự kiện mở đầu bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long cho rằng, dù được hưởng lợi từ việc ASEAN hội nhập, mở cửa và kết nối các nền kinh tế, song các doanh nghiệp cần chuẩn bị để thích nghi và chấp nhận cạnh tranh nhiều hơn ở các thị trường trong nước của chính mình.

Phát biểu trước hơn 1.000 đại biểu khu vực, Thủ tướng Singapore lưu ý, các doanh nghiệp không phải lúc nào cũng được hỗ trợ khi mở cửa thị trường trong nước cho cạnh tranh nước ngoài, và có thể vận động chính phủ áp dụng những quy định để tự bảo vệ mình. Song ông Lý Hiển Long nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần phải làm tốt phần việc của họ khi chính phủ 10 nước ASEAN theo đuổi hợp tác kinh tế.

“Các thị trường của chúng ta càng mở cửa và hội nhập thì các quy định và môi trường kinh doanh của chúng ta càng có lợi cho đầu tư nước ngoài, chiếc bánh càng lớn chúng ta càng có nhiều lợi ích” - CNA dẫn lời ông Lý Hiển Long nói.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Singapore lưu ý, các nước thành viên ASEAN đã phát triển và thịnh vượng khi từng nền kinh tế phát triển và các thành viên ngày càng tự tin hơn về tăng cường hội nhập kinh tế.

Ông Lý chỉ ra các kết quả có thể nhận thấy rõ ràng hôm nay, như cơ chế Một cửa ASEAN có hiệu lực từ tháng 1 ở 5 nước thành viên giúp cắt giảm thủ tục hành chính, thông quan hàng hóa nhanh chóng; hay Hiệp định thương mại điện tử ASEAN được các Bộ trưởng Thương mại ASEAN ký kết cùng ngày 12.11.

Hiệp định được hoàn tất sau 9 vòng đàm phán từ tháng 6 năm ngoái. Ngoài việc hướng tới các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, Hiệp định sẽ hướng tới một môi trường sử dụng thương mại điện tử với sự tin cậy - Bộ trưởng Công thương Singapore Chan Chun Sing phát biểu tại lễ ký bên lề Hội nghị Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 17.

Hiệp định cũng nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy thương mại điện tử để nâng cao tăng trưởng kinh tế khu vực.

Tăng trưởng kinh tế bền vững và lực lượng dân số trẻ am hiểu công nghệ là những yếu tố thúc đẩy nền kinh tế Internet của ASEAN, dự kiến đạt 200 tỉ USD vào năm 2025, trong đó thương mại điện tử dự kiến tăng lên 88 tỉ USD.

Vân Anh

Tìm kiếm:✨

  • Asean, Thảo luận, Thủ tướng, Cách mạng, Hợp tác, Thúc đẩy, Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thành viên ASEAN, Singapore, Đại biểu, Nguyễn Xuân Phúc, Lần thứ 33, ASEAN lần thứ 33, Trước đó, Lý Hiển Long, Cao Liên, Internet, Rời Hà Nội, Ở 5, Hội nhập kinh tế, Tuyên bố chung, Thủ tục hải quan, Đầu tư nước ngoài, Thương mại điện tử, Một cửa, An ninh mạng, Thị trường trong nước