Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Một đời và một ngày sau chiến tranh

Một dự án ảnh đặc biệt 'vẽ' chân dung kéo dài nhiều năm về Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên quyền Tư lệnh Quân khu 2, Sư đoàn trưởng sư đoàn 325…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/media/mot-doi-va-mot-ngay-sau-chien-tranh-641444.ldo

Ông sinh năm 1931, ở Khoái Châu, Hưng Yên, gia nhập quân ngũ từ năm 17 tuổi và tham gia nhiều trận đánh lớn, trong có chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ông từng chiến đấu ở sư đoàn 320, sư đoàn 304 trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, rồi làm Sư đoàn trưởng sư đoàn 325 chiến đấu giải phóng Nam Lào sau này.

Tướng Huy lúc nào cũng lạc quan, hay cười. Ông đã kể cho tôi nghe nhiều trận đánh dữ dội.. Trí nhớ của ông già 87 tuổi vẫn tuyệt vời.

Nghỉ hưu, tuổi đã cao nhưng sáng nào tướng Huy cũng vào mạng xem tin tức thời sự. Ông luôn quan tâm tới những vấn đề nóng của đất nước.

Những trận đánh Quảng Trị 1972, Thừa Thiên Huế 1975... ở chiến trường Miền Nam - Việt Nam là lúc ông phát huy tốt nhất khả năng cầm quân của mình. Trận đánh tiêu diệt tiểu đoàn 6 Thủy quân Lục chiến tinh nhuệ của quân đội Sài Gòn ở Bắc sông Thạch Hãn, Quảng Trị, ông đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi điện khen. Điều đặc biệt là từng ấy năm chiến tranh, ông không hề bị thương một lần nào, dù bao lần xông pha ác liệt nơi trận tiền.

Trong phòng ngủ của tướng Huy và phu nhân (bà Minh Thuận, nguyên là giáo viên dạy Văn). Trên 50 năm là vợ chồng nhưng tổng cộng tất cả thời gian hai người ở bên nhau chỉ trên 1 năm. Ông Huy đi chiến trường hàng chục năm, và về hưu ông vẫn thường xuyên đi chơi xa nhà, thăm chiến trường xưa, thăm đồng đội cũ. Ông bảo: không có bà ấy nuôi dạy con cái, chăm lo gia đình thì tôi không được như ngày nay.

Tướng Huy nhấn mạnh đến tình đồng đội. Ông bảo: “Chúng tôi chia nhau từng miếng cơm, bẻ đôi mẩu thuốc hút chung, và lần đầu tiên tôi chứng kiến hình ảnh người lính lao ra đẩy thủ trưởng vào hầm, che chắn đạn cho thủ trưởng sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình. Tình đồng đội trong chiến tranh là cao cả nhất”.

Cuốn sách mang tên “Valley Vets II- an oral history”của tác giả William L. Adam (Mỹ) dành một chương để nói về tướng Huy.

Năm 1967, ông chôn một đồng đội của mình - đại úy Nguyễn Danh Ngọc, Tham mưu trưởng trung đoàn 9B bị hy sinh trên đất Lào phía Tây sông Sepol. 30 năm sau, ông bỏ thời gian sang Lào tìm bằng được hài cốt người đồng đội năm xưa, đưa về quy tập tại nghĩa trang liệt sỹ tại Hà Nội. Ông bảo đó là trách nhiệm của người lính.

Trong bộ quân phục chỉnh tề, nhìn từ dưới lên, tướng Huy như một tượng đài, tiêu biểu cho một thế hệ tướng trận anh hùng của quân đội nhân dân VN trong hai cuộc kháng chiến.

Về hưu, Tướng Huy vẫn dành thời gian đi thăm chiến trường xưa, thăm mộ các liệt sỹ đã ngã xuống và thăm bạn bè. Ông có 4 con trai, 3 người con từng trong quân đội. Không thích bon chen với đời thường, nhưng tướng Huy vẫn quan tâm đến thời sự, thời cuộc và đặc biệt ông luôn nhắc đến cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một bậc thầy đáng kính trọng nhất về tài năng và đức độ.

Tướng Huy luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe. Ông luôn dành thời gian mỗi ngày để tập thể dục

Tướng Huy cúi chào trước mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình trong chuyến đi thăm lại chiến trường xưa, vào tháng 7.2018, đúng dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh

Tướng Huy thăm Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Chiều mùa đông, tướng Huy đến viếng các đồng đội ở nghĩa trang Hà Nội. Ông kể nhiều lúc buồn, ông lại đến nghĩa trang, nói với những ngôi mộ: xin các liệt sỹ tha thứ cho ông. Vì ông là chỉ huy của nhiều trận đánh trong đó có những trận, đồng đội của ông hy sinh nhiều.

Tướng Huy ôn lại kỷ niệm chiến trường tại sân bay Tà Cơn, Khe Sanh tháng 7.2018.

Trang phục của người lính thành cổ Quảng Trị. Tướng Huy cũng là cựu binh thành cổ.

Tướng Huy bên những quả bom địch đã thả xuống chiến trường Khe Sanh ác liệt tại sân bay Tà Cơn, tháng 7.2018.

Việt Văn

Tìm kiếm:✨

  • Ông bảo, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, Sân bay Tà Cơn, Trận đánh, Sư đoàn trưởng, Chiến trường, Chiến Trường xưa, Người lính, Nguyễn Danh Ngọc, Hồ Chí Minh lịch, Tiểu đoàn 6, Quân đội nhân dân vn, Năm Chiến thắng, Hy sinh, Đội Năm, Dạy Văn, Nghĩa địa, Về hưu, Lào, Mỹ, Trung đoàn, Kháng chiến chống pháp, Tiểu đoàn bộ, Tư lệnh quân khu, Thăm mộ, Miếng cơm