Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Hà Nội: Hai năm triển khai, dự án 'Đổi quảng cáo lấy 1000 nhà vệ sinh công cộng' bây giờ thế nào?

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án 'Đổi quảng cáo lấy 1000 NVSCC' do Công ty Vinasing làm chủ đầu tư mới chỉ nhận bàn giao được 83 NVSCC do nhiều khó khăn cản trở trong quá trình thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/kinh-te/ha-noi-hai-nam-trien-khai-du-an-doi-quang-cao-lay-1000-nha-ve-sinh-cong-cong-bay-gio-the-nao-640971.ldo

Đổi quảng cáo lấy nhà vệ sinh

Ngày 08.11, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hiệp hội chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành có liên quan.

Hiệp hội được thành lập và hoạt động dựa trên sự tham gia, hỗ trợ bằng cơ chế xã hội hóa, hoạt động trên phạm vi cả nước. Hiệp hội có gần 100 thành viên là doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước tham gia và không sử dụng ngân sách nhà nước để hoạt động.

Trước Hiệp hội Nhà vệ sinh, một doanh nghiệp cũng từng đứng ra xin thành phố lập dự án "Đổi quảng cáo lấy 1000 NVSCC" và nhận được sự hưởng ứng của TP cũng như người dân.

Tháng 8.2016, trước đề xuất của Cty cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing, UBND TP.Hà Nội đã họp và đồng ý để công ty này tài trợ hệ thống 1.000 nhà VSCC, 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước công cộng uống trực tiếp, 200 ghế gang đúc phục vụ công ích cho thành phố.

Đổi lại, Vinasing được khai thác quảng cáo trong phạm vi cho phép, theo đúng các quy định của pháp luật trên các cầu vượt bộ hành và cầu vượt cơ giới trên địa bàn thành phố trong thời gian 10 năm để thu hồi vốn, đồng thời, chịu trách nhiệm duy tu, duy trì các cầu vượt theo quy định.

Đề xuất này khi đó được đánh giá cao, được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho thủ đô, tránh được tình trạng phóng uế bừa bãi. Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư, TP.Hà Nội đã bàn giao gần 500 vị trí cho Vinasing, tập trung chủ yếu tại các quận nội thành. Về diện tích, mỗi hệ thống nhà VSCC chiếm khoảng từ 6 đến 8m2.

Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing cũng cam kết sẽ bàn giao 200 nhà NVSCC cho đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) trước Tết Nguyên đán 2017. Các nhà VSCC tiếp theo sẽ được bàn giao dần cho thành phố theo từng giai đoạn.

Mong đợi bao nhiêu, thất vọng bấy nhiêu

Tuy nhiên, dự án không được thực hiện theo đúng tiến độ mà chủ đầu tư đề ra. Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Sơn, GĐ Chi nhánh Cầu Diễn, URENCO cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tức là tháng 11.2018, đơn vị này mới chỉ nhận bàn giao được 83 NVSCC từ Công ty Vinasing.

Đợt bàn giao cuối cùng của công ty Vinasing là cách đây gần 1 năm. Theo đó ngày 23.11.2017, Vinasing đã bàn giao 50 nhà vệ sinh công cộng (thuộc giai đoạn 2) cho đơn vị vận hành.

Trước đó, chia sẻ với báo Lao Động, đại diện của Vinasing cho biết, đơn vị này gặp nhiều khó khăn trong việc lặp đặt NVSCC. Tại nhiều địa điểm, người dân không đồng tình cho đơn vị thi công lắp đặt do lo ngại NVSCC này sẽ làm ô nhiễm môi trường sống xung quanh của họ.

“Người dân có quan niệm, NVSCC sẽ có mùi nhưng thực chất với công nghệ mới thì NVSCC không bốc mùi”, vị đại diện này cho biết.

Ngoài ra, vị đại diện này cũng cho biết, việc thi công vướng một số công trình ngầm mà chính quận, phường ở nơi thi công cũng không thể xác định được đó là công trình của ai nên chủ đầu tư không thể tiến hành thi công công trình như dự kiến.

Vậy là sau hơn 2 năm triển khai, con số NVSCC được bàn giao và đưa vào sử dụng mới chỉ dừng lại ở con số 83, ít hơn nhiều so với cam kết ban đầu của doanh nghiệp với thành phố.

Ý tưởng đổi 1.000 nhà VSCC lấy quảng cáo đã được ban lãnh đạo công ty Vinasing nhen nhóm từ tận năm 2010, nhân dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên thời điểm đó, do tính toán số lượng cầu vượt chưa thể thu hồi vốn nên công ty này tạm hoãn đến tận giữa năm 2016 mới đưa ra.

Phạm Dung

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Vinasing, Nhà VSCC, Bàn giao, Quảng cáo, Công ty này, Vệ sinh công cộng, Cầu vượt, Chủ đầu tư, Năm Thăng Long, Thu hồi vốn, Pv báo Lao Động, Phạm Dung, Nhà vệ sinh, Cho biết, Bàn Thành, Nguyễn Thanh Sơn, Bộ nội vụ, Hà Nội, Đơn vị thi công