Báo KTĐT: Hàn Quốc - đối tác tin cậy của Việt Nam trong xây dựng đô thị thông minh

Đó là khẳng định của Đại sứ Kim do-hyun về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đô thị thông minh giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/han-quoc-doi-tac-tin-cay-cua-viet-nam-trong-xay-dung-do-thi-thong-minh-329852.html

Ngày 14/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về Đô thị - Giao thông thông minh.

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, về phía Hàn Quốc có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyun cùng các đại diện cơ quan phát triển quốc tế và DN Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Kim Do-hyun khẳng định, các giải pháp công nghệ thông minh là một lựa chọn đúng đắn nhằm hỗ trợ các thành phố lớn tại Hàn Quốc cũng như Việt Nam ứng phó với tác động từ quá trình đô thị hóa. Theo Đại sứ, Hàn Quốc là đối tác phù hợp với Việt Nam trong lĩnh vực này. Nhiều tỉnh thành Việt Nam đã và đang trở thành cứ điểm tập trung lượng lớn DN công nghệ Hàn Quốc. Trên nền tảng những dự án đầu tư công nghệ cũng như sự tin cậy trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, hai nước có nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng và hiệu quả trong lĩnh vực đô thị thông minh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định, Hội thảo là một trong những cơ hội để triển khai đề án về Đô thị thông minh do Thủ tướng chính phủ phê duyệt hồi tháng 8/2018.Tại Việt Nam, tỷ lệ đô thị hóa gần 38% và ước tính 813 đô thị, đòi hỏi công tác quy hoạch và phát triển hạ tầng, dịch vụ kĩ thuật ngày càng được quan tâm.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và phát triển đô thị đang gây áp lực lên hệ thống giao thông, giao thông công cộng chưa phát triển, kết nối giao thông giữa các khu vực còn yếu; việc phát triển giao thông thông minh, đô thị thông minh ngày càng cấp bách. Đánh giá cao kinh nghiệm và thành tựu thực tiễn của Hàn Quốc trong xây dựng đô thị thông minh, Thứ trưởng khẳng định đây là lĩnh vực mở ra nhiều hợp tác tác tiềm năng giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đồng tình với nhận định trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thông tin, Hà Nội với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, nằm trong số những siêu đô thị trên thế giới đang đối mặt các thách thức trong quy hoạch, an ninh, xử lý môi trường, nhà ở… Do đó, Thủ đô hướng tới phát triển thành một đô thị thông minh mang đến tiện ích cho người dân, trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0. Thời gian qua, Hà Nội đã tích cực phối hợp trao đổi kinh nghiệm, giải pháp cụ thể trong xây dựng đô thị thông minh tầm trong nước và khu vực quốc tế. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển giao thông thông minh là hướng đi Hà Nội đã tập trung thời gian qua và sẽ duy trì thời gian tới.

Cũng tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành TP Hà Nội cùng các chuyên gia, doanh nghiệp Hàn Quốc đã tích cực trao đổi về những dự án, sáng kiến cụ thể trong lĩnh vực đô thị thông minh nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Tú Anh

Tìm kiếm:✨

  • Đô thị thông minh, Hội thảo, Xây dựng, Tại hội thảo, Ứng dụng, GIAO THÔNG THÔNG MINH, Hà Nội Đã, Phát biểu, Hà Nội, Phát triển, Doanh nghiệp, Đại biểu, Phát Triển Đô Thị, Việt Nam – Hàn Quốc, Hàn quốc, Minh Mang, Dựng Phan Thị Mỹ Linh, Với Việt Nam, Kim Do-Hyun, Đại sứ Hàn Quốc, Cứ điểm, Kinh tế xã hội, Hệ thống giao thông, Bộ xây dựng, Tăng trưởng kinh tế, Dự án đầu tư