Báo Hải Quan: Tốc độ phát triển hạ tầng không theo kịp tốc độ đô thị hóa

Ngày 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra 'Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về đô thị thông minh' do Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tạo một diễn đàn hữu ích để chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/toc-do-phat-trien-ha-tang-khong-theo-kip-toc-do-do-thi-hoa.aspx

Xây dựng và phát triển đô thị phải hướng đến những giá trị chung toàn cầu, đó là những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Ảnh: Internet.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của đô thị, thì đô thị và giao thông thông minh chính là giải pháp hữu hiệu nhất, là một xu thế phát triển mới của thực tế phát triển đô thị ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon cho biết, đô thị hóa là xu hướng tất yếu của nhân loại cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Xây dựng và phát triển đô thị phải hướng đến những giá trị chung toàn cầu, đó là những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Thực tiễn ứng dụng đô thị thông minh tại các đô thị trên thế giới đã đem lại những hiệu quả tích cực như: Ứng dụng giao thông thông minh tại Stockhom, Thụy Điển đã làm giảm thời gian đi lại gần 50%, giảm phát khí thải 10%; Ứng dụng quản lý cấp nước thông minh ở Mumbai, Ấn Độ giúp giảm một nửa tỷ lệ thất thoát nước; Các tòa nhà thông minh tại Mỹ giúp giảm 10 - 30% tổng chi phí vận hành; Dự án TP Barcelona thông minh đã giảm 199 triệu USD nhờ làm việc từ xa, tạo mới 56.000 việc làm, thu hút 1.500 công ty mới...

Đánh giá về thực trạng đô thị hóa hiện nay, ông Trần Ngọc Linh, Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện Việt Nam có hơn 800 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc vào khoảng 37,5%, đóng góp khoảng 70% GDP của cả nước. Bên cạnh những đóng góp tích cực của quá trình đô thị hóa, các đô thị Việt Nam cũng đang gặp phải nhiều thách thức như: Chất lượng tăng trưởng đô thị còn thấp, cơ sở hạ tầng và kết nối nghèo nàn, năng lực quản lý đô thị còn hạn chế…

Bên cạnh đó, tốc độ phát triển hạ tầng thường không theo kịp với tốc độ đô thị hóa, dẫn đến những hệ lụy như tắc đường, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… Một số đô thị lớn ở Việt Nam đã và đang chủ động triển khai nghiên cứu xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Dương… nhưng vẫn còn nhiều địa phương tại Việt Nam đang lúng túng trong xây dựng đô thị thông minh vì đang thiếu hành lang pháp lý cho các dự án đô thị thông minh.

Trên cả nước hiện đã có gần 30 địa phương ký kết biên bản hợp tác với các đối tác là các tập đoàn công nghệ viễn thông lớn như VNPT, Viettel để xây dựng Đề án đô thị thông minh, trong đó nhiều địa phương đã phê duyệt và tổ chức thực hiện như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, huyện Phú Quốc.

Xuân Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Đô thị thông minh, Phát triển Đô, Thị Phải, Tăng trưởng xanh, Thành phố hồ chí minh, Việt Nam Kim Do Hyon, Thông Hàn Quốc, Trần Ngọc Linh, Xây dựng, Hạ tầng, Xuân Thảo, Ứng dụng, Giảm phát, Mumbai, Hàn quốc, Hành lang pháp lý, Cấp nước, Phát triển, GDP, Hồ Chí Minh, Internet, Hệ thống cấp nước, Nhà máy nước, Tắc đường, Tổng chi phí, Nước sinh hoạt, Thoát nước, Khí thải, Đại sứ quán, Bộ xây dựng