Báo Hải Quan: IPAF 2018: Bàn giải pháp củng cố cơ chế ứng phó với khủng hoảng kinh tế

Sáng nay, 15/11, Hội nghị quốc tế Diễn đàn các Công ty quản lý tài sản công quốc tế (IPAF) lần thứ 4 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội với chủ đề 'Củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện'. Hội nghị do Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/ipaf-2018-ban-giai-phap-cung-co-co-che-ung-pho-voi-khung-hoang-kinh-te.aspx

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải phát biểu chào mừng hội nghị.

Trước đó, vào chiều 14/11, Hội nghị thường niên của Diễn đàn IPAF 2018 cũng đã được diễn ra thành công tốt đẹp. Tại sự kiện này, các thành viên Diễn đàn và Ban Thư ký IPAF đã báo cáo kết quả hoạt động trong năm vừa qua, thống nhất nội dung chương trình nghị sự của Hội thảo quốc tế và đưa ra tuyên bố chung cho hoạt động của IPAF trong nhiệm kỳ mới. Hội nghị cũng đã thông qua việc kết nạp thành viên mới là Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị, ông Lê Hoàng Hải – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) nhấn mạnh: Sự kiện này được tổ chức với mục đích tăng cường năng lực và thúc đẩy chia sẻ tri thức giữa các thành viên Diễn đàn IPAF, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia. Đồng thời đóng góp cho sự ổn định của kinh tế từng quốc gia và khu vực châu Á thông qua thúc đẩy hợp tác và chia sẻ tri thức, kinh nghiệm chuyên môn giữa các Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC) công. Thông qua hoạt động hợp tác giữa các thành viên, IPAF củng cố cơ chế ứng phó với khủng hoảng để thúc đẩy khả năng phục hồi của nền kinh tế khu vực.

Hội nghị được chia thành 4 phiên thảo luận tập trung vào tình hình kinh tế - tài chính châu Á, qua đó đánh giá những tác động đối với sự ổn định và phát triển của các quốc gia thành viên IPAF và khu vực; tình hình an ninh tài chính châu Á và cơ chế xử lý nợ xấu.

Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận, phân tích các cơ hội và thách thức mà các nền kinh tế khu vực, đặc biệt là tại các quốc gia thành viên Diễn đàn IPAF có thể tận dụng hoặc phải đối mặt nhằm tìm kiếm, thảo luận các giải pháp hữu hiệu cho việc củng cố an ninh tài chính khu vực trong thời gian tới.

Đặc biệt, Hội nghị cũng phân tích, đánh giá các nhân tố ảnh hưởng và dự báo xu hướng phát triển của thị trường xử lý nợ Châu Á trong thời gian tới. Qua đó làm cơ sở để các quốc gia thành viên xây dựng kế hoạch phát triển thị trường mua bán nợ và quản lý tài sản nhà nước một cách hiệu quả đồng thời đưa ra các khuyến nghị chính sách với Chính phủ về những vấn đề liên quan đến xử lý nợ/tài sản xấu, tăng cường an ninh tài chính, bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế quốc gia và khu vực.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm.

Gắn xử lý nợ với tái cơ cấu kinh tế

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải chia sẻ: Thời gian qua, nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững của hệ thống tài chính- ngân hàng, đồng thời góp phần ổn định nền tài chính quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác xử lý nợ, gắn xử lý nợ với thực hiện đồng bộ việc tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong tổng thể chương trình tái cơ cấu nền kinh tế quốc gia, giữ vững sự ổn định của hệ thống tài chính.

Để góp phần củng cố nền an ninh tài chính quốc gia, Việt Nam đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng. Về cơ chế, chính sách, cơ bản, hệ thống pháp luật của Việt Nam đã quy định khá đầy đủ để điều chỉnh một cách toàn diện từ việc thành lập, tổ chức, chấm dứt hoạt động đối với các loại hình doanh nghiệp nói chung và các tổ chức tín dụng nói riêng cũng như việc xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, thương mại, trong đó có mua bán nợ xấu như Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, Luật Đầu tư năm 2014, Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Phá sản năm 2014, Bộ luật Dân sự năm 2015,…

Bên cạnh đó, Quốc hội, Chính phủ cũng đã kịp thời ban hành các nghị quyết, nghị định để hỗ trợ, tăng cường công tác xử lý nợ xấu như: Nghị quyết 42 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Nghị định số 69 năm 2016 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ.

Về công cụ xử lý nợ, DATC và VAMC thời gian qua đã cùng nhau tạo thành hệ công cụ xử lý nợ quan trọng, hiệu quả của Chính phủ.

Trong giai đoạn tới, dự báo kinh tế toàn cầu có thể phải tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức, tác động lớn đến sự ổn định của hệ thống tài chính của nhiều nước trên thế giới, trong đó có khu vực châu Á. Việc thành lập Diễn đàn các Công ty quản lý tài sản công quốc tế để thúc đẩy xử lý nợ xấu, hỗ trợ giải quyết các vấn đề tài chính - kinh tế, qua đó mang tới sự ổn định và phát triển bền vững cho nền kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực đã thể hiện sự quyết tâm của Việt Nam và các quốc gia thành viên trong Diễn đàn IPAF trong ứng phó với những biến động khó lường của nền kinh tế quốc gia và khu vực.

Đánh giá về IPAF, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho rằng: Những kết quả đạt được của Diễn đàn trong thời gian qua là rất tích cực, đáng được ghi nhận và trân trọng. Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng, các kinh nghiệm đến từ ADB, các quốc gia thành viên của IPAF và các chuyên gia kinh tế quốc tế và Việt Nam tham gia tại Hội nghị lần này sẽ góp phần quan trọng trong việc đánh giá tình hình và đề xuất các khuyến nghị hoạch định chính sách để tăng cường hơn nữa sức mạnh an ninh tài chính của các quốc gia, tăng cường hơn nữa sự phối hợp của các nước trong khu vực và trên thế giới đối phó với khủng hoảng.

Diễn đàn IPAF là sáng kiến được đề xuất tại Hội nghị quốc tế về phát triển ngành tài chính toàn cầu do Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Công ty Quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO) tổ chức tại Hà Nội năm 2012.

Vào tháng 5/2013, Diễn đàn IPAF chính thức được thành lập tại Seoul, Hàn Quốc gồm 07 thành viên sáng lập đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Kazakhstan, Hàn Quốc và Thái Lan, trong đó DATC là đại diện của Việt Nam tham gia làm thành viên sáng lập Diễn đàn.

Tính đến nay, IPAF có 13 thành viên, gồm 9 thành viên chính thức và 4 thành viên liên kết. Trong đó thành viên chính thức là những AMC công do Nhà nước làm chủ sở hữu và được Chính phủ sử dụng như là công cụ kinh tế để xử lý nợ/tài sản xấu. Thành viên liên kết là những tổ chức liên quan không nhất thiết phải hoạt động dưới hình thức AMC.

Hồng Vân

Tìm kiếm:✨

  • Xử lý nợ, Nợ xấu, Nghị quyết, Xử lý, Tổ chức tín dụng, Phối hợp, Của các, Ngân hàng, Chủ tịch, Diễn đàn IPAF, Ngân hàng phát triển châu á, Lần thứ 4, Năm 2016, Chính phủ về, Việt Nam Đã, Lê Hoàng Hải, Việt nam, Kazakhstan, Tại Hà Nội, Trong Năm, Hồng Vân, Thị trường tài chính, Loại hình doanh nghiệp, Bộ luật dân sự, Chương trình nghị sự, Luật đầu tư, Lễ khai mạc