Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Báo GD&TĐ: 'Xót lắm' khi thấy nhiều công trình dở dang kéo dài

Chia sẻ đã được đi nhiều nơi và thấy nhiều công trình dở dang tại nhiều tỉnh; hay theo dõi báo đài cũng thấy đưa tin nhiều công trình dở dang kéo dài hơn 10 năm, đại biểu Quốc hội Trần Thị Hiền (Hà Nam) bày tỏ 'thực sự xót lắm'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/xot-lam-khi-thay-nhieu-cong-trinh-do-dang-keo-dai-3963387-v.html

Nihều đại biểu Quốc hội trăn trở về những công trình dở dang kéo dài. Ảnh minh họa/internet

Thảo luận về dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công hôm nay (12/11), đại biểu Quốc hội Trần Thị Hiền đề nghị, để xử lý thực trạng trên, cần giao cho địa phương để xem xét những công trình dàn trải, để địa phương tính toán nguồn. Nên xã hội hóa hay như thế nào thì cần có tổng kết, đánh giá.

Đặc biệt, theo đại biểu này, phải có dự án mới cấp vốn, chứ không phải cứ ghi vốn rồi mới triển khai. Xảy ra tình trạng đội vốn, có một phần là do cấp trước, công trình cứ áng chừng rồi báo cáo với Chính phủ.

Cùng với đó, đề nghị xem xét lại thời điểm phân nguồn vốn cho đúng thời điểm. Đại biểu Hiền ví dụ: Nếu phân bổ cho các tỉnh miền Trung vào đúng đợt mưa lũ thì địa phương cũng không làm được. Hay thực tế là cứ thời điểm cuối năm Kho bạc lúc nào cũng đông, thậm chí 12 giờ đêm cũng vẫn phải ngồi chờ nguồn vốn!

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) cho rằng, thời gian giải ngân là một trong những nguyên nhân làm dự án phải kéo dài. “Do không có chốt thời gian nên kéo dài liên tục, chậm chả làm sao, không ai chịu trách nhiệm gây ảnh hưởng rất lớn” - Đại biểu Đỗ Văn Sinh cho biết và đề nghị đưa ngay vào Luật, quy định không quá 1 năm.

Bàn về giải pháp, theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, cho dừng dự án là không khả thi, không hiệu quả, dẫn đến càng lãng phí. Đề nghị phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, chủ đầu tư, thậm chí là lãnh đạo bộ, ngành; không bố trí vốn để khởi công những công trình sau...

Trao đổi về Luật Đầu tư công, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đặt vấn đề cần nhìn lại chất lượng ban hành của việc văn bản pháp luật thời gian qua vì Luật Đầu tư công mới có hiệu lực được 3 năm, đời sống ngắn chưa đủ nói lên điều gì nhưng đã đặt ra vấn đề phải sửa đổi.

Về nội dung góp ý, đại biểu Lưu Mai cho rằng quy định về trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong dự thảo chưa đậm nét. Cần quy định rõ trách nhiệm từ khâu đầu tiên lựa chọn dự án, đến thẩm định, triển khai thực hiện và kết quả. Ở mỗi khâu đều phải rõ trách nhiệm của người đứng đầu, có như vậy mới đảm bảo được hiệu quả đầu tư.

Về quy trình thủ tục đầu tư, theo đại biểu, qua giám sát, địa phương phản ánh quy trình của Luật Đầu tư đối với đầu tư công là vật cản, kéo dài thời gian, chi phí, nguồn lực nên trong lần sửa đổi này cần rà soát và loại bỏ những quy trình, thủ tục không cần thiết để tạo thuận lợi cho các địa phương trong triển khai các dự án.

Hải Bình (ghi)

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Dự luật, Đỗ Văn Sinh, Luật đầu tư, Công trình, Trần Thị Hiền, Đại biểu quốc hội, Thảo luận, Trình Cứ, Dự thảo, Dự án, Lưu Mai, ĐÚNG THỜI ĐIỂM, Hà Nam, Quảng Trị, Internet, Hà Nội, Kho bạc, Văn bản quy phạm pháp luật, Mưa lũ