Báo GD&TĐ: Tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên

Phát biểu thảo luận tại hội trường chiều 13/11 về vấn đè tín dung đen, đại biểu Ngọ Duy Hiểu – đoàn TP Hà Nội bày tỏ sự lo lắng: Tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/tin-dung-den-dang-bua-vay-cong-nhan-va-sinh-vien-3963722-v.html

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu – đoàn TP Hà Nội phát biểu thảo luận tại hội trường

Theo đại biểu, thời gian gần đây, tín dụng đen nổi lên như là một vấn đề xã hội lớn, len lỏi vào mọi ngõ ngách, nhất là ở các thành phố lớn, các địa phương phát triển, những địa bàn đông công nhân và sinh viên.

Khắp nơi, ngay cả trên những tuyến đường lớn, những phố đẹp, tín dụng đen được quảng cáo rao vặt công khai với cái gọi là hỗ trợ tài chính, vay nhanh, trả gọn, cầm đồ, bát họ, v.v...

Nhân viên của các cơ sở tín dụng đen tìm đủ cách tiếp cận công nhân lao động và sinh viên, nhất là những người đang gặp khó khăn.

Công đoàn các cấp đã quan tâm tuyên truyền nhưng nhiều công nhân vì gặp khó khăn đột xuất như: con cái ốm đau, cần tiền cho con ăn học, đến ngày phải trả tiền thuê nhà hay về quê giải quyết việc riêng vẫn phải chấp nhận vay, dù biết rằng lãi suất rất cao, hầu hết đều trên dưới 200%/năm, rồi lãi mẹ đẻ lãi con.

Người công nhân vốn đã khó khăn nay lại khốn khó bởi nợ nần chồng chất, nhiều công nhân phải bỏ việc, chuyển nhà đi nơi khác hoặc không dám đến nơi làm việc do bị đòi nợ.

Không ít người bị hăm dọa, đánh đập, bắt giữ, có những gia đình tan nát vì tín dụng đen. Bản thân các cơ sở tín dụng đen do tranh giành thị phần nên đã xảy ra nhiều vụ ẩu đả thanh toán, tín dụng đen cũng là mảnh đất dung dưỡng những đối tượng tiền án, tiền sự nay tiếp tục dấn thân vào con đường tội phạm.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh: Tín dụng đen đang bủa vây công nhân và sinh viên, đang công khai thách thức với chính quyền, gây bất an cho xã hội. Do đó rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở.

Đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo.

Ngoài ra, lực lượng công an và quản lý thị trường cần phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các đợt truy quét tấn công tín dụng đen, sớm đưa ra xử lý một số vụ điển hình với hình phạt nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung.

Cùng với đó, các tổ chức tín dụng hợp pháp của Nhà nước cần chủ động, tích cực tiếp cận công nhân lao động và sinh viên với các thủ tục cho vay thuận lợi, nhanh gọn. Qua đó giúp công nhân và sinh viên khi có nhu cầu sẽ được tiếp cận tiền, tài chính với mức lãi suất phù hợp với điều kiện thực tế cuộc sống của họ.

Hải Minh (ghi)

Tìm kiếm:✨

  • Tín dụng, Công nhân, Tín dụng đen, Sinh viên, Đại biểu, Công nhân lao động, Phương Quan, Cầu Sẽ, Ngọ Duy Hiểu, Hải Minh, Tuyên truyền, Cầm đồ, Của các, Các Bộ, Cách tiếp cận, Lãi mẹ đẻ lãi con, Liên đoàn lao động, Tiền sự