Báo Doanh Nghiệp: Xử phạt đối với hành vi không tiến hành thủ tục giảm vốn theo quy định pháp luật

Công ty tôi thành lập với số vốn điều lệ đăng ký là 1.000.000.000 VNĐ (Một tỷ đồng). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại số vốn thực góp là 700.000.000 VNĐ (Bảy trăm triệu đồng), vậy công ty có cần làm thủ tục giảm vốn không? Nếu không thực hiện thì có bị phạt không?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Tài chính, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/phap-luat/xu-phat-doi-voi-hanh-vi-khong-tien-hanh-thu-tuc-giam-von-theo-quy-dinh-phap-luat/20181011050745707

Công ty tôi thành lập với số vốn điều lệ đăng ký là 1.000.000.000 VNĐ (Một tỷ đồng). Tuy nhiên, đến nay, đã sau 4 tháng kể từ ngày thành lập, các thành viên mới góp được 700.000.000 VNĐ (Bảy trăm triệu đồng). Đề nghị quý Báo cho biết, công ty tôi có phải thực hiện thủ tục gì hay?

Ảnh minh họa

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 4 của Điều 48 Luật Doanh nghiệp năm 2014, việc góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp được quy định như sau:

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.
Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.
Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 28 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lực kế hoạch và đầu tư quy định còn quy định: "3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký."

Theo các quy định trên, Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên. Trường hợp thành viên không góp đủ và đúng hạn vốn điều lệ như đã cam kết nhưng công ty không làm thủ tục thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh thì bị phạt theo quy định trên.

Tư vấn pháp luật.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: tvpl@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại trụ sở Báo Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng 1005, nhà D, khách sạn Thể thao, số 15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) vào các ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần (từ 9h đến 11h). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, tòa nhà Phương Đông, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Tìm kiếm:✨

  • Vốn góp, Vốn điều lệ, Đăng ký, Góp vốn, Công ty tôi, Công ty Luật TNHH Youme, Lệ Như, Tòa nhà Phương Đông, Khoản 2, Báo Doanh Nghiệp Việt Nam, Ngày thứ 2, Nhà D, VIÊN BẰNG, Giang Văn Minh, Khoản 3, Phạt tiền, Doanh nghiệp, Pháp luật, Email, Hà Nội, Doanh nghiệp việt nam