Báo Doanh Nghiệp: TP.HCM: Nhà ở tối thiểu 20m2/người mới được nhập khẩu?

Ngày 13/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP.HCM.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/tp-hcm-nha-o-toi-thieu-20m2-nguoi-moi-duoc-nhap-khau/20181113063448553

Nhiều đại biểu cho rằng,diện tích nhà ở bình quân tối thiểu 20m2/người để nhập hộ khẩu vào nhà do thuê,ở nhờ, mượn của người khác tại TP là quá cao và chưa phù hợp với thực tế.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng, quy định tối thiểu 20m2/người là quá cao, ông đề xuất mức 15m2/người (ảnh LQ)

Bởi vì mức bình quân hiệnnay mới là 5m2/người, chỉ bằng 1/4 diện tích so với mức đề xuất mới. Tuy nhiên,có ý kiến lại cho rằng, quy định như vậy là cần thiết để tránh tình trạng nhiêùngười lợi dụng quy định dễ dãi để nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đếnchất lượng sống do dân số TP tăng quá nhanh, trong khi hạ tầng và các dịch vụđi kèm quá tải.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM,dự thảo được triển khai từ năm 2014, đến nay đã qua nhiều lần nghiên cứu, bổsung, cập nhật cho phù hợp với thực tiễn. Các dự thảo trước đây đều tách quy địnhthành 2 khu vực gồm các quận và các huyện, với 2 mức khác nhau.

Tuy nhiên, saukhi nghiên cứu và làm việc với các đơn vị liên quan, Tổ công tác liên ngành TPđã thống nhất đề xuất diện tích bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở dothuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP được tính chung là 20m2 sàn/người.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu,Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, mức bình quân tối thiểu 20m2 sàn/ngươìlà quá cao so với điều kiện sống của đa số người dân nhập cư. Nhiều người hiệnđang ở trọ gần các khu công nghiệp chủ yếu thuê các phòng trọ có diện tích dươí20m2 và vừa đủ cho một gia đình 3 – 4 thành viên.

“Nếu theo quy định này,họ phải thuê một căn hộ có diện tích 60 – 80m2 với giá trên dưới 10 triệu đồng/thángthì không thể đủ chi phí. Trong khi họ cần đăng ký thường trú để được hưởng nhữngchính sách cho con đi học.

Thế nhưng nếu không đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thườngtrú thì họ sẽ tạm trú. Như vậy họ không được hưởng chế độ, chính sách của TP, đơìsống của họ sẽ tiếp tục khó khăn, nếu họ tiếp tục ở lại TP”- ông Hậu nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, Luật sưTrương Thị Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) nhìn nhận, hiện diện tích nhà dânxây dựng thêm không nhiều, chủ yếu là diện tích xây dựng các dự án bất động sản.

Do vậy, người chịu tác động là người dân. Cho nên cần quy định diện tích tôíthiểu thấp hơn, có thể là 16m2/người, con số trung bình giữa mục tiêu chiến lượcnhà ở Quốc gia (12m2/người) và chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộThành phố (19,8m2/người) cho tới năm 2020.

Ngược lại, một số đạibiểu lại ủng hộ phương án quy định tối thiểu 20m2/người. Theo ông Phương NgọcThạch (Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP.HCM), quy định này là cần thiết tronggiai đoạn hiện nay. “Chúng ta cần học tập các nước về chính sách ưu tiên cho ngươìtài hoặc có vốn đầu tư. Quy định trên sẽ đảm bảo người nhập cư vào TP.HCM là nhữngngười có chất xám hoặc có vốn đầu tư”, ông Thạch nhận định.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn trao đổi, trình bày các vấn đề liên quan dự thảo (ảnh LQ)

Ông Trần Trọng Tuấn,Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, mức bình quân 20m2/người được tính dựa trên cơ sởNghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020, diệntích bình quân là 19,8 m2 sàn/người. Đồng thời tham khảo quy định của các thànhphố khác như Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng.

Quy định này là cần thiết, xuất phát từnhu cầu đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức,cá nhân ngày càng gia tang. Qua đó tránh tình trạng nhà ở có nhiều hộ, nhiều ngươìcó chung hộ khẩu tại một địa chỉ, dẫn đến diện tích ở chật hẹp. Như vậy không đảmbảo các nhu cầu sống tối thiểu, ảnh hưởng đến việc đảm bảo cơ sở hạ tầng tại địaphương.

Cũng theo ông Trần TrọngTuấn, Ban soạn thảo sẽ ghi nhận các ý kiến đề xuất của chuyên gia tại Hội nghịlần này để nghiên cứu và tham mưu cho UBND TP. Tuy nhiên, quy định diện tích tôíthiểu bao nhiêu, phải dựa trên các cơ sở, căn cứ cụ thể và phù hợp với tìnhhình.

Lập Quốc

Tìm kiếm:✨

  • Hộ khẩu, Nhà ở, Đăng ký, Sở Xây dựng, Trần Trọng Tuấn, Sở Xây dựng Tp.HCM, Chỗ ở, Dự thảo, Tại TP.HCM, Sư Nguyễn Văn Hậu, Nhập cư, Người nhập cư, TP.HCM Trần Trọng Tuấn, Cho biết, Khu công, Cần Thơ, Tiêu Chiến, Quá Nhanh, Hà Nội, Đoàn luật sư, Mặt trận tổ quốc việt nam