Báo Doanh Nghiệp: Bán và cho thuê bất động sản có nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp không?

Gia đình tôi hiện đang có nhu cầu bán và cho thuê một số bất động sản thuộc sở hữu chung của gia đình. Xin hỏi, chúng tôi có nhất thiết phải thành lập công ty kinh doanh bất động sản hay không?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/phap-luat/ban-va-cho-thue-bat-dong-san-co-nhat-thiet-phai-thanh-lap-doanh-nghiep-khong/20181101094457116

Bạn đọc có email minhngoc13txx.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Doanh nghiệp Việt Nam hỏi: Gia đình tôi hiện đang có nhu cầu bán và cho thuê một số bất động sản thuộc sở hữu chung của gia đình. Xin hỏi, chúng tôi có nhất thiết phải thành lập công ty kinh doanh bất động sản hay không?

Ảnh minh họa

Luật gia Phạm Thị Minh Ngọc, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản như sau: 2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tại các Khoản 1, Khoản 5 và Khoản 7 Điều 5 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản cụ thể như sau: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bao gồm:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và trường hợp hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất).

5. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.

7. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, theo các thông tin ông đã cung cấp, trường hợp gia đình ông bán và chuyển nhượng một số bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên và thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tuy nhiên, gia đình vẫn phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tư vấn pháp luật.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: tvpl@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại trụ sở Báo Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng 1005, nhà D, khách sạn Thể thao, số 15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) vào các ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần (từ 9h đến 11h). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, tòa nhà Phương Đông, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Công ty Luật TNHH YouMe

Tìm kiếm:✨

  • Cho thuê, Doanh nghiệp, Bất động sản, Kinh doanh, Dự án, Nhà ở, Công ty Luật TNHH Youme, Để bán, Khoản 2, Phòng Tư vấn pháp luật, Pháp luật, Báo Doanh Nghiệp Việt Nam, Phạm Thị Minh Ngọc, Hà Nội, Email, Điều 10, Lập công ty, Điều 5, Người nộp thuế, Doanh nghiệp việt nam