Báo Dân Việt: Vụ container đâm Innova: Những vấn đề pháp lý nào được ĐBQH nêu ra?

Chiều nay (13.11), tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã nêu 3 vấn đề pháp lý trong vụ container đâm xe Innova trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/phap-luat/vu-container-dam-innova-nhung-van-de-phap-ly-nao-duoc-dbqh-neu-ra-930153.html

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (ảnh quochoi.vn).

Là đại biểu phát biểu cuối cùng, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Trưởng đoàn đại biểu TP Đà Nẵng đã nhắc tới vụ án vụ án xảy ra trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội, khi xe Innova lùi đã bị container đâm. Đây là vụ án đã trải qua 2 cấp xét xử. Điều dư luận băn khoăn và có ý kiến khác nhau và 2 cấp xét xử tuyên với người lái container bị phạt 6 năm tù với lỗi không giữ khoảng cách an toàn với xe đi ngược chiều phía trước.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn nêu 3 vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc này: “Một là, không có khoảng cách nào an toàn dành cho chuyển động ngược chiều trên một đường thẳng. Hai là, pháp luật không quy định nào dành riêng cho việc giữ khoảng cách an toàn 2 xe chạy ngược chiều nhau trên một làn đường, một phần đường hoặc đường cao tốc. Ba là, nguyên tắc pháp lý của Nhà nước là không ai có thể bị cáo buộc 1 tội nào đó nếu pháp luật không quy định”.

Vẫn theo đại biểu Nguyễn Bá Sơn, đối chiếu với phân tích nêu trên thì rõ ràng có sự khác biệt giữa những lỗi người lái xe bị cáo buộc với những nguyên tắc căn bản của pháp luật. “Qua vụ án cũng có nhiều ý kiến băn khoăn, rằng các bước điều tra ban đầu từ lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện… đã được điều tra chặt chẽ hay chưa?. Các cơ quan tư pháp trong quá trình thực hiện tố tụng đã lấy tranh tụng làm trung tâm và đã thực sự lấy kết quả tranh tụng làm căn cứ đưa ra phán quyết hay chưa?”, ông nêu vấn đề.

Theo vị đại biểu này từ vụ việc trên đã để lại những hệ lụy xấu, hành vi xem thường pháp luật như xe đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc như trường hợp một xe tải lùi xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng gần đây. Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường với các bên liên quan như thế nào trong trường hợp này?

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng của pháp luật, bản lĩnh cán bộ tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đây là vấn đề vừa nảy sinh, cần nghiên cứu hướng dẫn kịp thời, áp dụng thống nhất đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, chí ít là có một án lệ", đại biểu Nguyễn Bá Sơn chốt lại.

Ngọc Lương

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Quốc hội, Đại biểu quốc hội, Phát biểu, Tư pháp, Xét xử, Điều tra, Nguyễn Bá Sơn, Phiên Thảo, Không ai, Ngọc Lương, Công-te-nơ, Innova, Bị phạt 6, Một đường, Hà Nội, Nhân thọ, Đường thẳng, Thủ tục tố tụng, Làn đường, Người lái, Đoàn đại biểu