Báo Dân Việt: Trồng 1.6 ha bưởi Diễn trên đất dốc lãi 110 triệu đồng/năm

Thời gian qua, người dân sinh sống ở bản Pa Cốp (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) có của ăn của để từ trồng cây ăn quả có múi trên đất dốc. Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa là hộ tiên phong trồng bưởi Diễn trên 1.6 ha đất dốc, bình quân mỗi năm bà thu lời 110 triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/muon-cach-lam-giau/trong-16-ha-buoi-dien-tren-dat-doc-lai-110-trieu-dong-nam-929632.html

Đến với vườn bưởi Diễn của bà Hoa, bản Pa Cốp, xã Vân Hồ, bà trồng 360 gốc bưởi Diễn trên 1.6ha nương rẫy. Cây giống được bà mua từ tỉnh Hưng Yên. Sau đó bà khoan giếng, mua máy bơm, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước về tưới tiêu cho vườn bưởi, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Khoảng 3 năm sau vườn cây bắt đầu cho quả bói.

Nhờ chuyển đổi đất bạc màu kém hiểu quả kinh tế sang trồng bưởi diễn, đời sống kinh tế của gia đình bà Hoa đã dư giả lên hẳn.

Nhờ linh hoạt trong lựa chọn giống và cách chăm sóc tốt, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, vườn cây ăn quả của gia đình bà Hoa cho quả xum xuê, chất lượng quả tốt, được nhiều người tiêu dùng và thương lái ưa chuộng. Năm nào gia đình bà cũng có sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Bà Hoa cho biết: Hiện nay, bưởi Diễn có giá mua tại vườn rất cao. Đến mùa thu hoạch bưởi các thương lái ở Hòa Bình, Hà Nội,Vĩnh Phúc... lên tận nương vườn nhà tôi thu mua. Nhiều khách hàng quen thuộc tin tưởng, muốn mua làm quà biếu gọi điện cho tôi đặt hàng trước nhưng có thời điểm tôi không đủ hàng cung cấp cho họ. Từ lúc tôi trồng bưởi Diễn đời sống gia đình đã khá giả hơn so với trước, có tiền lo cho các con được ăn học và có nghề nghiệp ổn định. Sau khi trừ chi phí chăm sóc, mỗi năm tôi thu lãi 110 triệu đồng từ vườn bưởi.

Bà Hoa đang theo dõi quá trình phát triển của vườn bưởi.

Để có vườn bưởi diễn xanh tốt và sai quả, bà Hoa chăm sóc rất khoa học và tỉ mỉ. Bà dùng phân đạm, đầu trâu, kaly, phân hữu cơ kết hợp với phần chuồng bón cho vườn cây. Nhờ vậy mà 1.6ha vườn bưởi của gia đình bà luôn tươi tốt và ít bị sâu bệnh. Bà Hoa dự tính trong thời gian tới sẽ thầu thêm đất của người dân bản địa trồng thêm cây bưởi da xanh, để nâng cao nguồn thu nhập hơn nữa cho gia đình.

Nhờ chăm đúng kỹ thuật, vườn bưởi Diễn của bà Hoa phát triển xanh tốt và cho sai quả.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Văn Dự, Chủ tịch xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, cho biết: Gia đình bà Hoa là một trong những hộ nông dân điển hình trong việc phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi trên đất dốc. Với việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, gia đình bà Hoa đã trở thành hộ có điều kiện kinh tế nhất ở bản Pa Cốp.

Không những làm làm kinh tế giỏi, bà Nguyễn Thị Hoa còn giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong bản vươn lên làm giàu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động bà con chuyển đổi đất đai bạc màu, kém hiểu quả kinh tế sang trồng cây có múi trên đất dốc vươn lên làm giàu tại địa phương.

Hà Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Bưởi Diễn, Vườn Bưởi, Pa Cốp, Xã Vân Hồ, Huyện Vân Hồ, Sai quả, Làm giàu, Thương lái, Vườn cây ăn quả, Vườn cây, LÀM KINH TẾ GIỎI, Tưới tiêu, Chăm sóc, Cho tôi, Hà Nội, Cam canh, Bón phân, Bưởi năm roi, Đất bạc màu, Chiết cành, Phân urê, Có của ăn của để, Làm rẫy, Làm nương, Phân vi, Ủ phân