Báo Dân Việt: Mùa vàng 'thủ phủ' cam Cao Phong: Nông dân thu vàng từ trái vàng

Vựa cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Cam lòng vàng - giống cam đã tạo nên thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng đã chín vàng óng. So với vụ trước, năm nay giá cam có giảm hơn đôi chút, nhưng người nông dân vẫn vui vì cam được mùa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/dia-chi-xanh/mua-vang-thu-phu-cam-cao-phong-nong-dan-thu-vang-tu-trai-vang-928189.html

Bà Nguyễn Thị Thi ở Khu 1, thị trấn Cao Phong là một trong những đầu mối thu mua cam lớn nhất huyện Cao Phong. Năm nào ngôi nhà của bà ở mặt đường quốc lộ 6 cũng là địa chỉ tin cậy của nhiều lái buôn. Ngày nào bà cũng tất bật từ sáng đến tối cắt cam cho khách.

Bà Thi chia sẻ, năm nay cam bán chậm hơn so với mọi năm. Giá cam có xuống đôi chút, nhưng cam lại ngon và ngọt hơn. Khách lớn thì chưa thấy cắt nhiều, mua cam chủ yếu là khách nhỏ lẻ.

Vườn cam lòng vàng sai trĩu quả đã vào vụ thu hoạch.

Cũng giống như bà Thi, nhiều nhà vườn ở Cao Phong đã bắt đầu cắt cam bán cho khách. Việc tiêu thu cam vào chính vụ chậm hơn so với mọi năm. Anh Nguyễn Văn Khánh ở khu 7 cũng có vườn cam lòng vàng đã vào độ thu hoạch.

Cam năm nay chín sớm và ngọt hơn, nên anh Khánh đã cắt về Hà Nội bán lẻ ở chợ. "Bán lé mình vất vả, nhưng được cái bù lại giá cao hơn. Mỗi lần tôi chở về khoảng vài tạ cam, bán 2-3 ngày là hết", anh Khánh cho biết.

Suốt 5 năm qua, người trồng cam Cao Phong đã thắng lớn nhờ giá cam lên cao. Năm nay, giá cam có xuống đôi chút so với mọi năm.

So với cách đây 4 năm, diện tích cam Cao Phong gia tăng nhanh chóng gấp 2-3 lần. Do sản lượng quá lớn bị dồn ứ trong thời gian ngắn, nên việc cam tiêu thụ chậm cũng là lẽ thường. Ngoài ra, cam vùng cam Cao Phong cũng đang phải cạnh tranh gay gắt với các vùng trồng cam khác như Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang và Nghệ An.

Giống cam lòng vàng luôn sai quả và ít khi mất mùa.

Niên vụ 2017 - 2018, cam Cao Phong tiếp tục tăng thêm về diện tích và sản lượng. Thống kê của phòng NN&PTNT ,đến nay, toàn huyện có 2.835 ha cây ăn quả có múi, chủ yếu là cam, trong đó 1.234 ha đang thời kỳ kinh doanh, sản lượng toàn vụ ước đạt trên 33.000 tấn. Diện tích cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tăng mạnh với 207 hộ áp dụng quy trình, tổng diện tích đạt 305,89 ha.

Cam lòng vàng đã tạo nên thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng.

Cam lòng vàng bước vào vụ thu hoạch.

Cây cam đã mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ dân ở Cao Phong.

Thuần Việt

Tìm kiếm:✨

  • Cam Cao Phong, Cao Phong, Thu hoạch, Chuẩn VietGap, Sản lượng, Năm nay, Đường quốc lộ 6, Chín sớm, Cam lòng, Sai quả, Cây ăn quả, Nhà vườn, Hà Nội, Hiệp hội cà phê ca cao việt nam