Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Dân Việt: Có nhà giá rẻ, dân nghèo thành thị được đảm bảo an sinh thế nào?

Phát biểu tại Hội thảo 'Thị trường căn hộ bình dân: Cầu nhiều – cung ít, vì sao?' sáng nay (15.11), ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết, đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ, bình dân, sẽ đảm bảo việc an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là dân nghèo thành thị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/kinh-te/co-nha-gia-re-dan-ngheo-thanh-thi-duoc-dam-bao-an-sinh-the-nao-930578.html

Nhu cầu nhà giá rẻ lớn

Theo Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam, nhà ở giá rẻ và bình dân là loại nhà ở có mức giá phù hợp với đại bộ phận người dân. Những người làm công ăn lương chỉ có nguồn thu duy nhất là đồng lương và chỉ có khả năng mua nhà ở mức giá thấp, thậm chí cần có sự hỗ trợ từ tín dụng và chính sách.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, giá rẻ và bình dân được xác định tùy vào khu vực của Đô thị, như gần trung tâm Đô thị phải rẻ hơn 25 triệu/m2, xa trung tâm phải nhỏ hơn 15 triệu/m2. Nhà ở giá rẻ, bình dân không chỉ rẻ về giá mà còn phải đáp ứng được điều kiện về tổng giá trị không được quá lớn. Giá rẻ không có nghĩa là chất lượng công trình kém, mà phải được xác định từ cơ cấu giá hợp lý.

Hiện nay, một số dự án điển hình về nhà ở giá rẻ và bình dân tại Hà Nội ở các khu vực Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì…; Tại TP Hồ Chí Minh tại các địa bàn Tân Bình, Tân Phú, Q.8, Q.12, Bình Chánh,…

Ông Đính cho biết, theo số liệu thống kê, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt. Trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ ở phân khúc bình dân chiếm 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ chung cư.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định, chính sách Nhà nước về nhà ở chưa có nhiều để thúc đẩy đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ. (Ảnh: Đàm Duy)

Đánh giá về thực trạng nhà ở giá rẻ hiện nay, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định, chính sách Nhà nước về nhà ở hiện chưa có nhiều chính sách để hỗ trợ thúc đẩy các nhà phát triển tham gia đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc này. Mới chỉ có một số chính sách dành cho phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách về tín dụng cho người có thu nhập thấp.

Tiếp theo, do giá đất và tiền sử dụng đất tại các khu vực gần trung tâm Thành phố giá rất cao nên gần như không có khả năng phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân tại các khu vực này. Bởi vậy, chỉ có thể đầu tư xây dựng loại hình này ở các vùng xa trung tâm.

Mặt khác, các khu vực có thể phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân thường thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông với các khu vực khác và đặc biệt là với trung tâm thành phố.

Thiếu và yếu về chất lượng đối với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ. Những nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là những nơi có rất ít Dự án nhà ở giá rẻ, bình dân.

Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân. Mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng tỉ lệ hấp thụ lại chưa tương ứng. Do vậy, dự án loại này vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của đông đảo người tiêu dùng.

Cùng với đó, chủ đầu tư khi tham gia phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân thường không có lợi nhuận cao từ việc kinh doanh bán sản phẩm đến khai thác sử dụng sau đầu tư.

Ngoài ra, thị trường hiện chưa có nhiều nhà ở giá rẻ, bình dân để cho người lao động nghèo không có khả năng mua có thể thuê sử dụng để ở ổn định. Nhà ở giá rẻ, bình dân thực trạng vẫn còn quá lớn về diện tích bình quân (70m²/căn) và gần như không có loại căn hộ nhỏ có diện tích 30-35m².

An sinh của dân nghèo thành thị được đảm bảo

Theo ông Nguyễn Văn Đính, hiệu quả khi đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ, bình dân đối với nhà nước sẽ đảm bảo việc an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là dân nghèo thành thị; đảm bảo cơ cấu về phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân hợp lý, hiệu quả bên cạnh việc phát triển nhà ở cho các phân khúc và đối tượng khác; đảm bảo phát triển trị trường Bất động sản một cách bền vững.

Có nhà giá rẻ, an sinh xã hội cho người dân sẽ được đảm bảo (Ảnh minh họa)

Đối với người dân, sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm nhà ở phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán. Với chủ đầu tư, làm đa dạng hóa các dòng sản phẩm trong mục tiêu phát triển của Doanh nghiệp khi đầu tư vào loại hình nhà ở này.

Trước tình hình thực tế về thị trường nhà ở bình dân, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam đưa ra 5 kiến nghị:

Thứ nhất, phải thúc đẩy đầu tư phát triển hệ thống giao thông kết nối các khu vực ngoại thành với nhau và với trung tâm thành phố. Thúc đẩy phát triển hệ thống hạ tầng đô thị và dịch vụ tại các khu vực này để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sống tại các dự án nhà ở xa trung tâm.

Thứ hai, xây dựng và ban hành chính sách về nhà ở cho người thu nhập thấp. Trong đó cần có chính sách hỗ trợ tốt hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở giá rẻ và bình dân.

Thứ ba, có chính sách cho người thu nhập thấp được vay tiền mua nhà ở với lãi xuất ưu đãi.

Thứ tư, thí điểm mô hình Hợp tác xã nhà ở và quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ.

Thứ năm, thúc đẩy phát triển nhà ở giá rẻ cho thuê.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Nhà ở, BĐS Việt Nam, Nhà ở xã hội, Tổng thư ký, Thị Được, Dự án nhà ở, Nguyễn Văn Đính, Chính sách, Thống Hạ, Về nhà, Từ Tín Dụng, Thúc đẩy, Việt Nam Nguyễn Văn Đính, Phát triển Hệ, Môi giới, Q. 8, Hội Môi giới, Tư Mạnh, Tại Hà Nội, Việt nam, Hà Nội, Môi giới bất động sản, Căn hộ chung cư, Đồng lương, Hệ thống giao thông, Bộ xây dựng