Báo Dân Việt: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: 'Đã vận động hơn 100.000 tài khoản trên mạng nộp thuế'

'Nói quản lý thuế nhưng cũng phải nhìn thực trạng văn hóa kinh doanh của ta rất có vấn đề, cần sự đồng bộ vào cuộc của các cấp, ngành. Các nước nộp thuế là vinh quang, nghĩa vụ cao cả. Ở ta có phải thế không? Được mấy người tự giác? Cho nên, những chỗ như này rất cần sự đồng bộ. Luật này sẽ liên quan đến các luật khác nên mới đưa trách nhiệm các ngành vào đây', Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận xét.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tien-te/bo-truong-dinh-tien-dung-da-van-dong-hon-100000-tai-khoan-tren-mang-nop-thue-929885.html

Sáng 12.11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), và bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP.HCM). (Ảnh minh họa)

Chia sẻ tại tổ, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết, về quan điểm, 2 Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và Luật Đầu tư công có tương quan với nhau. Vì chính sách thuế tốt, chống thất thu thuế mới có tiền đầu tư công. Nhưng ngược lại, nếu đầu tư công hiệu quả thì người nộp thuế mới ưng, hả dạ. Còn đầu tư công lãng phí dẫn tới việc thu thuế sẽ khó khăn.

Về Luật Quản lý thuế (sửa đổi), trong hệ thống luật thuế của chúng ta hiện nay đang có hơn 13 bộ luật thuế. Ví dụ Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế sửa đổi các luật thuế, thuế xuất nhập khẩu. Do đó, khi sửa Luật Quản lý thuế lần này, ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề nghị Ban soạn thảo có nghiên cứu làm sao khi điều chỉnh luôn có điều khoản nếu nó liên quan tới Luật kia thì chúng ta có lưu ý và chỉnh sửa luôn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (ĐBQH tỉnh Ninh Bình). (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (ĐBQH tỉnh Ninh Bình) cung cấp thông tin, dự án Luật theo trình tự thủ tục trình qua 2 kỳ họp Quốc hội (kỳ họp thứ 6 và thứ 7) nên rất cần sự tham gia, đóng góp ý kiến của các ĐBQH để cơ quan soạn thảo (Bộ Tài chính) hoàn thiện.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đây là một dự án luật chuyên ngành, nhưng rất tổng hợp, do đó cần được quan tâm, đặc biệt trong điều kiện nước ta đang đổi mới thể chế.

“Luật đã được sửa 3 lần trong 10 năm để phù hợp với phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, nhưng đến nay nhìn lại vẫn còn bất cập. Nhất là trong điều kiện hiện nay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, thời đại kinh tế số và thương mại điện tử phát triển.

Trước đây, kinh doanh được hiểu một cách truyền thống, đơn thuần nhưng hiện nay kinh doanh đặt trong bối cảnh kinh tế số, thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ nhận dạng nó rất khó. Bây giờ nói thu thuế thương mại điện tử nhưng nhận dạng nó là gì thì chúng ta chưa có quy định pháp luật nào nhận dạng ra”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, vừa qua, cơ quan thuế rất cố gắng, nhất là Hà Nội, TP.HCM. Ngành thuế đã tra ra hơn 100.000 tài khoản trên mạng, vận động, gửi thư thuyết phục nộp thuế.

“Pháp luật không quy định nhưng trước thực tiễn phải xử lý. Chẳng hạn việc gắn chip tại các cây xăng, chống buôn lậu xăng dầu, sau khi phát động ra toàn quốc. Tới khi đánh giá lại, các tỉnh đều tăng thu thuế bảo vệ môi trường từ thời điểm gắn chip này.

Kinh doanh trên Facebook, Google về cơ bản cơ quan thuế nắm được nhưng chế tài chưa có. Vì thế, chúng tôi nói với Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu nhà mạng phải đặt máy chủ tại Việt Nam và phải phối hợp xử lý ngay”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Đối với quy định các Ngân hàng thương mại (NHTM) phải chia sẻ thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế trong Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Dũng cho biết, thực tế các ngân hàng đã phản ứng, nhưng không thể không làm.

“Vì nếu không kiểm soát được thu nhập, không kiểm soát được dòng tiền thì nó ở đâu? Chưa nói kinh tế của chúng ta là kinh tế tiền mặt”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đặt câu hỏi.

Dẫn chứng trường hợp xảy ra ở nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có nước quy định, nếu vào nhà hàng không xuất hóa đơn thì người mua không phải trả tiền và đặt câu hỏi: “Họ làm mạnh mẽ như vậy nhưng ta có làm được không?”

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ở Việt Nam, hiện siêu thị mọc lên như nấm nhưng văn hóa của Việt Nam là chợ cóc, chợ nông thôn… nên việc quản lý hóa đơn, thu thuế qua hóa đơn rất khó.

Ông Dũng nhìn nhận: "Nói thuế là thuế thôi, nhưng thu được, quản lý được thì các khâu khác phải quản lý phối hợp. Nói quản lý thuế nhưng cũng phải nhìn thực trạng văn hóa kinh doanh của ta rất có vấn đề, cần sự đồng bộ vào cuộc của các cấp, ngành. Các nước nộp thuế là vinh quang, nghĩa vụ cao cả. Ở ta có phải thế không? Được mấy người tự giác? Cho nên, những chỗ như này rất cần sự đồng bộ. Luật này sẽ liên quan đến pháp luật khác nên mới đưa trách nhiệm các ngành vào đây".

Hoàng Nhật

Tìm kiếm:✨

  • Quản lý Thuế, Thuế, Đinh Tiến Dũng, Sửa đổi, Bộ trưởng tài chính, Cơ quan thuế, Doanh nghiệp, Ông Dũng, Bộ trưởng, Luật đầu tư, Luật thuế, Quản lý, ĐBQH tỉnh Ninh Bình, KHÔNG LÀM, Google, Gắn chip, Kinh tế Số, Server, Thứ 7, Việt Nam Là, Hà Nội, Thuế thu nhập cá nhân, Hoàn thuế, Chợ cóc, Thuế xuất nhập khẩu, Cửa hàng xăng dầu, Bơm xăng, Thuế nhập khẩu