Báo Chính Phủ: Phát triển bệnh viện vệ tinh tới xã, phường

Sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, đến nay ngành y tế đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh, chủ yếu là bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian tới Bộ sẽ xây dựng đề án bệnh viện vệ tinh tới tuyến y tế xã, phường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Chính Phủ, nguồn bài: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/phat-trien-benh-vien-ve-tinh-toi-xa-phuong/352161.vgp

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị.

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018. Đề án này của Bộ Y tế nhằm thực hiện Quyết định số 92 /QĐ-TTg phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020.

Đề án có mục tiêu nâng cao năng lực về khám chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên…

Sau 5 năm thực hiện, Đề án đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. Trong đó có 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Nhiều địa phương đã có hình thức triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh phù hợp với đặc thù của mình.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều địa phương đã có hình thức triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh phù hợp với đặc thù của mình. Có địa phương không chỉ dừng lại phát triển chuyên môn tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà bệnh viện vệ tinh còn được thực hiện ở một số bệnh viện tuyến huyện như Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai… Bệnh viện vệ tinh không chỉ là những bệnh viện công lập mà còn ở các bệnh viện ngoài công lập. Ví dụ như tại TP Hồ Chí Minh có cả phòng khám bệnh viện vệ tinh thu hút rất đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu và xây dựng đề án bệnh viện vệ tinh hướng tới tuyến y tế xã, phường để tuyến y tế cơ sở này thực sự là “người gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân vì thực tiễn cho thấy, có khoảng 80-90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây cũng là nhiệm vụ của ngành y tế nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 20, 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

“Chúng ta phải chuyển giao kỹ thuật cho y tế xã phường, còn các bệnh viện trung ương tập trung kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học…”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Đề án này, giai đoạn 2013-2015, ngành y tế sẽ ưu tiên đầu tư 48 bệnh viện tuyến tỉnh là bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân (8 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh).

Giai đoạn 2016 – 2020, tiếp tục duy trì kết quả của Đề án, đồng thời căn cứ vào thực trạng quá tải bệnh viện, điều kiện kinh tế xã hội để mở rộng Đề án.

Thúy Hà

Tìm kiếm:✨

  • Viện Vệ, Bệnh viện, Bệnh viện vệ tinh, Vệ tinh, Bệnh, Nguyễn Thị Kim Tiến, Ngoại chấn thương, Bộ trưởng, Bệnh nhân, Viện Hạt nhân, Bộ trưởng bộ y tế, Còn các, Chuyển giao, Lào Cai, Hình thành, Người Gác Cổng, Hà Nội, Nội tiết tố, Hội nghị sơ kết, Kinh tế xã hội, Ngành y tế, Bệnh viện đa khoa, Ban chấp hành trung ương đảng, Phòng khám