Báo CAND: HIV không lây nhiễm qua đường tình dục nếu virus dưới ngưỡng phát hiện

Tại hội nghị cung cấp thông tin mới nhất về HIV do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội ngày 15-11, TS. John Blandford -Giám đốc CDC Việt Nam đã cập nhật các bằng chứng mới nhất về vấn đề lây nhiễm HIV qua đường tình dục và khẳng định: Không phát hiện = không lây nhiễm (K=K).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/cong-bo-khoa-hoc-moi-nhat-ve-lay-nhiem-hiv-qua-duong-tinh-duc-520248/

Với 4 nghiên cứu khoa học được CDC tổ chức ở hàng ngàn cặp bạn tình đồng giới và dị giới tại nhiều nước, kết quả mới nhất đã khẳng định: Khi người có HIV đang điều trị bằng ARV có tải lượng ức chế dưới 200 bản sao/ml thì không có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, kể cả họ không dùng bao cao su.

“Điều này có nghĩa là người có HIV mà uống thuốc ARV theo chỉ định của bác sĩ đến mức tải lượng virus không phát hiện được, sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình HIV âm tính của họ”- TS. John Blandford nhấn mạnh.

Ông John cũng cho biết: Khi kết quả trên được thông báo trong một hội nghị, tất cả những người tham dự đều ngạc nhiên và phấn khởi. Chương trình Phối hợp của Liên Hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cũng xác nhận khái niệm không phát hiện = không lây truyền. Có một sự đồng thuận khoa học mạnh mẽ rằng những người sống chung với HIV đang điều trị ARV hiệu quả và mức độ HIV bị ức chế ở mức không thể phát hiện, sẽ không lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

TS. John Blandford

Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp người có HIV không bị kỳ thì và tự kỳ thị, vì khi không có khả năng lây truyền, thì họ bình thường như mọi người khác. Ông John cũng thông tin: Đặc biệt, có tới 93% người nhiễm HIV ở Việt Nam được phát hiện, điều trị. Chỉ có một vài quốc gia đạt mức 95% và Việt Nam là một trong những quốc gia đó.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng cho biết công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam còn nhiều khó khăn khi nguồn tài trợ thuốc ARV của các tổ chức quốc tế kết thúc, việc điều trị HIV được thực hiện bằng bảo hiểm y tế (BHYT), thủ tục giấy tờ phức tạp hơn, nên nguy cơ bệnh nhân bỏ điều trị, không tiếp cận được thuốc, dẫn tới việc kháng thuốc đang là nỗi lo hiện hữu. Bên cạnh đó, tình trạng phân biệt đối xử đối với người bị HIV/AIDS, người tiêm chích ma túy vẫn cao, dẫn tới công tác phòng, chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn

“Nhưng về lâu dài các bệnh nhân phải hiểu BHYT là con đường ổn định lâu dài cho việc điều trị. Chính phủ hiện cũng đang nỗ lực tìm nguồn thuốc điều trị cho người bệnh”– ông Cảnh nhấn mạnh.

Nhằm nâng cao công tác phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng, theo ông John Blandford, Việt Nam cần yêu cầu nhân viên y tế phải thông báo cho bệnh nhân việc xét nghiệm tải lượng virus HIV một cách định kỳ, thường xuyên để điều trị bệnh tốt hơn.

“Trong năm qua, Việt Nam chứng kiến sự chuyển biến tích cực của nghiên cứu không phát hiện HIV = không lây nhiễm HIV. Sự chuyển biến này được nhìn nhận và đánh giá trên toàn thế giới và được đưa vào hướng dẫn điều trị, hoạt động và tăng cường sự cam kết của người điều trị để giảm kỳ thị trong cộng đồng” – ông John chia sẻ.

Cũng theo ông John, CDC đồng hành với Chính phủ của Việt Nam trong việc đưa nghiên cứu K=K vào thực hành trong xã hội và nhấn mạnh: Việt Nam là một ví dụ cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đối với những nghiên cứu mới. Nghiên cứu K=K được thực hiện ở 5 châu lục và 24 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu có phạm vi trải rộng và ở tất cả lứa tuổi và các cặp bạn tình.

Thanh Hằng

Tìm kiếm:✨

  • AIDS, Nhiễm hiv, Lây truyền, Xét nghiệm, Vi-rút, Điều trị, Thuốc ARV, Virus HIV, Thuốc, Bệnh nhân, Lây truyền HIV, Bệnh, Cục phòng, Bộ y tế, John Blandford, Thường Như, Việt Nam Là, Liên hợp quốc, Tại Hà Nội, Việt nam, Thanh Hằng, Kim tiêm, Đồng tính, Thủ tục giấy tờ, Bạn tình, Bao cao su, Tình dục