Báo CAND: BV Phụ sản Hà Nội cắt bỏ khối u khổng lồ nhất từ trước đến nay

Ngày 14-11, bác sĩ Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4 - Bệnh viện (BV) Phụ Sản Hà Nội cho biết BV vừa phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ cho một bệnh nhân có khối u xơ tử cung khổng lồ, nặng tới 4,125kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/benh-vien-phu-san-ha-noi-cat-bo-thanh-cong-khoi-u-khong-lo-519956/

Đây là khối u to nhất từ trước đến nay mà BV tiếp nhận và xử lý. Điều vui mừng là ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Khối u được cắt bỏ

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Ngọc B., 53 tuổi nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó. Bệnh nhân cho biết: “Tôi đi khám và phát hiện rằng mình bị u xơ tử cung 5 năm trước đây, nhưng vẫn chần chừ chưa điều trị vì nghĩ là cũng không nghiêm trọng lắm. Thế nhưng gần đây bụng càng ngày càng to, người rất mệt, đến khám lại thì phát hiện khối u đã có kích thước rất lớn.”

Các bác sỹ chẩn đoán khối u xơ tử cung to bất thường, bằng thai nhi 9 tháng tuổi, cần phải phẫu thuật sớm nhất có thể. Vì đây là ca mổ khó nên các y, bác sỹ của BV đã hội chẩn rất kỹ lưỡng, bởi chỉ xảy ra một sai sót nhỏ có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Theo bác sỹ Trương Minh Phương, khối u xơ tử cung rất lớn gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang.

Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời để cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

Vì thế, ca phẫu thuật được tiến hành cẩn trọng trong gần 2 giờ với sự nỗ lực của kíp mổ gồm bác sỹ Trương Minh Phương - phẫu thuật viên chính, bác sỹ Trần Trung Đạo – Phụ mổ, bác sỹ Đào Thanh Hiền – gây mê hồi sức vv...Do khối u rất lớn nên các bác sỹ đã cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm. Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Từ bệnh nhân này, các bác sỹ khuyến cáo chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.Không nên chủ quan vì khối u có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, những bệnh nhân có những triệu chứng bất thường cần đến khám tại BV chuyên khoa để được phát hiện và điều trị sớm...

Thanh Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Hội chẩn, Trưởng khoa, Cho biết, Gây ung thư, Về lâu dài, Nguyễn Ngọc B., Bệnh viện phụ sản, Thanh Hằng, Hà Nội, Bàng quang, Cắt bỏ khối u, Sỏi niệu, Bệnh trĩ, U ác tính, Phần phụ, U lành tính, Phẫu thuật viên, Dạ con, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng