Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Bnews: Khó khăn khi giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng tại rừng Sóc Sơn

Xã Minh Phú (Sơn Sơn - Hà Nội) đang gặp khó khăn trong việc cưỡng chế, giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng tại rừng phòng hộ đặc dụng - bảo vệ môi trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/kho-khan-khi-giai-toa-vi-pham-trat-tu-xay-dung-tai-rung-soc-son/101889.html

Ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn) chỉ công trình vi phạm chuẩn bị giải tỏa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Trong sáng ngày 12/11, xã Minh Phú đã thành lập đoàn để giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng.

Tuy nhiên có ý kiến kiến nghị của người dân nên địa phương này đã tạm dừng cưỡng chế, tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân tự giác tháo dỡ công trình.

Sáng 12/11, ghi nhận tại hiện trường thuộc lô 3.2 khoảnh 12 thôn Lâm Trường (Minh Phú) có nhiều loại vật liệu ngổn ngang cho thấy việc tháo dỡ, tự tháo dỡ đã diễn ra.

Tính đến ngày 12/11, mới chỉ có 5 hộ trong tổng số 18 hộ tự giải tỏa tháo dỡ công trình vi phạm. Trong số các công trình đã giải tỏa, tháo dỡ gồm có: 4 nhà ở, 1 nhà bảo vệ và 1 lán tạm. Các công trình trên được xây dựng bằng vật liệu cứng như: sắt, bê tông xi măng, gỗ...

Lý giải về việc tỷ lệ tháo dỡ công trình vi phạm còn thấp, ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn) cho biết, xã có Kế hoạch số 62/KH- UBND ngày 17/9/2018 thực hiện giải tỏa các công trình vi phạm trong giai đoạn 1; trong đó tập trung xử lý những hộ có nhiều hạng mục vi phạm gồm: Đỗ Việt Hùng (Đỗ Việt Anh), Phạm Đức Thắng, Trần Thị Kim.

Chủ tịch UBND xã Minh Phú Nguyễn Văn Hân cũng nêu khó khăn trong quá trình cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm, đó là một số hộ dân có kiến nghị, làm đơn gửi các cấp như: thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn.

Các hộ dân tập trung kiến nghị, đề xuất dừng tháo dỡ cho đến khi Thanh tra thành phố chính thức có kết luận về những sai phạm trong quản lý, xây dựng trên đất rừng thì UBND xã mới tiến hành giải tỏa.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại rừng phòng hộ ở thôn Lâm Trường xã Minh Phú (Sóc Sơn) nằm trong kế hoạch giải tỏa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Để cho người dân chấp hành các quy định của pháp luật, tránh bức xúc trong quá trình tháo dỡ, giải tỏa công trình vi phạm, ông Nguyễn Văn Hân cũng cho biết: "Thời gian qua, UBND xã Minh Phú đã tổ chức ghi nhận khối lượng vi phạm cũ và mới để có căn cứ xử lý.

Đồng thời, thực hiện đối thoại với 18 người dân nằm trong danh sách bị cưỡng chế, giải tỏa do vi phạm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Qua đó, ghi nhận những ý kiến kiến nghị đề xuất của người dân theo nhóm vấn đề.

Riêng nhóm người dân thuộc dự án JIFPRO (Dự án trồng rừng do Nhật Bản đầu tư) chúng tôi cũng báo cáo với các cấp để xem xét".

Chủ tịch UBND xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn cho biết thêm, từ ngày 12 đến 16/11 xã tiếp tục thành lập đoàn công tác gồm: Thanh tra xây dựng, cán bộ địa chính, kiểm lâm, ban quản lý rừng, các đoàn thể... thực hiện vận động tuyên truyền để người dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong trường hợp quá ngày kể trên nếu các hộ không giải tỏa sẽ trực tiếp cưỡng chế giải tỏa. Trước sai phạm một số hộ cá nhân xây dựng công trình trên đất rừng phòng hộ đặc dụng - bảo vệ môi trường, huyện Sóc Sơn có văn bản số 2185/UBND-TTXD ngày 29/10 yêu cầu xã Minh Phú phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục xử lý cưỡng chế các trường hợp vi phạm, phải hoàn thành cưỡng chế giải tỏa 18 trường hợp xong trước 20/11/2018.

Theo kế hoạch số 62/KH- UBND ngày 17/9/2018 của xã Minh Phú về cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn được UBND huyện phê duyệt, có yêu cầu: thực hiện nghiêm kỷ cương pháp luật, nâng cao quản lý nhà nước về quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Kịp thời ngăn chặn các phát sinh vi phạm mới ảnh hưởng đến kỷ cương pháp luật trật tự an toàn xã hội của địa phương. Đồng thời, thông qua cưỡng chế dỡ bỏ công trình để đảm bảo công bằng xã hội, tăng cường sự đoàn kết trong dân./.

Mạnh Khánh/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Sóc Sơn, Vi phạm, Công trình, Giải tỏa, UBND xã Minh Phú, Nguyễn Văn Hân, Xã Minh Phú, Mạnh Khánh, Trật tự, Rừng phòng hộ, Minh Phú, Đất rừng, Do Nhật Bản, Thôn Lâm Trường, Đỗ Việt Anh, Đỗ Việt Hùng, Xây dựng, Tự An, Hà Nội, Rừng sản xuất, Lâm trường, Phá nhà, Thửa đất, Hạt kiểm lâm, Xi măng, Kỷ cương