Báo Đất Việt: Sửa tật nói ngọng: Thạc sĩ cũng phải sửa nói ngọng

Tật nói ngọng, phát âm sai sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của lưỡi, thanh quản càng để lâu sẽ càng khó sửa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/sua-tat-noi-ngong-thac-si-cung-phai-sua-noi-ngong-3369079/

Cho con đi học, bố mẹ cũng theo luôn

Ngày 12/11/2018, chị Nguyễn Thị Bích Hà - chủ một cơ sở sửa tật nói ngọng, nói lắp, phát âm sai ở Q. Đống Đa, TP. Hà Nội khẳng định với Đất Việt chuyện sửa tật nói ngọng không hề khó. Cái khó là làm sao người sửa được rồi không bị mắc lại. Bởi nếu sống trong môi trường có nhiều người nói ngọng, phát âm sai thì dần dần cũng sẽ bị theo.

"Kể cả khi ý thức được phát âm như thế là sai nhưng lời nói (nhất là trong giao tiếp hàng ngày) phát ra đôi khi không kịp tư duy xem phải uốn lưỡi như thế nào cho đúng nên vẫn có thể bị sai" - chị Hà cho biết.

Chị Hà kể câu chuyện về một học viên của lớp đã gần 30 tuổi, làm biên tập cho một công ty chuyên về truyền thông, giải trí lớn ở Việt Nam, thường ngày phải giao tiếp với nhiều khách hàng nhưng mắc tật nói ngọng, nhiều khi đối tác nghe thấy bật cười nên quyết tâm đi học để cải thiện.

"Sau khi kiểm tra tôi nhận thấy về kiến thức sử dụng "n" với "l" hay "s" với "x" hoặc "ch" với "tr"... của cô ấy không sai nhưng khi nói vẫn phát âm sai. Bởi do thói quen nói nhanh, phản ứng nhanh quá mà dẫn tới tình trạng này. Điều quan trọng với trường hợp này là phải luyện tập cho mình sự bình tĩnh, nói chậm lại. Chuẩn của người nói sẽ phát ra khoảng 2 - 3 âm/s, đầu tiên sẽ rất khó khăn nhưng luyện tập dần sẽ quen" - chị Hà cho biết.

Tật nói ngọng càng để lâu sẽ càng khó sửa.

Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, người học viên này lại quay trở lại với tình trạng tương tự vì lý do tính không thể nói chậm được, khi nói chậm thường hay bị vấp công với tiếp xúc với nhiều người nói ngọng, nên dần dần bị "lây lại".

Điều quan trọng nhất theo chị Hà là việc người đối diện phát hiện ra mình nói ngọng, nhắc để sửa chữa và quyết tâm của sửa nói ngọng của người đó như thế nào.

"Có trường hợp, bố mẹ cho con đến trung tâm sử tật nói ngọng nhưng chính bố mẹ cũng thường hay nói ngọng theo con.

Như trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ thấy con nói ngọng thường cười và nhại lại theo con, như thế trẻ sẽ nghĩ rằng "nói như thế là hay, được bố mẹ khuyến khích" nên mặc nhiên việc nói ngọng là hay, là đúng. Cuối cùng, bố mẹ phải cùng với con ở lại trung tâm để học sửa tật nói ngọng" - chị Hà kể.

Nhiều cử nhân, thạc sĩ cũng nói ngọng

Trong quá trình hoạt động 10 năm tại trung tâm sửa tật nói ngọng của mình, chị Hà tiếp xúc với không ít trường hợp tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ cũng bị nói ngọng, thậm chí sai chính tả đến từ kiến thức căn bản.

"Nhiều nhất là hiểu sai về cách dùng "n" với "l" và "ch" với "tr" hay "s" với "x"... Nhiều khi đó là do tính chất ngôn từ địa phương. Trường hợp này sẽ khó sửa hơn nhưng khi hiểu ra được, kết hợp với các kinh nghiệm được truyền lại thì vẫn sẽ sửa được" - chị Hà khẳng định.

Anh Phạm Trung Kiên - giáo viên một lớp sửa tật nói ngọng, chính tả ở Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội cũng cho biết, trong số những người nói ngọng, nói lắp có không ít trường hợp là những người đã trưởng thành và đang công tác tại nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, giảng dạy nhiều học sinh khác.

Theo giáo viên này, người càng lớn tuổi bị nói ngọng thì càng khó sửa vì tật nói ngọng từ nhỏ sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của lưỡi và thanh quản dẫn tới phát âm sai. Trường hợp này muốn sửa phải có sự luyện tập trong thời gian dài để cải thiện tình trạng thanh quản.

"Ranh giới giữa phát âm chuẩn và ngọng rất mong manh, chỉ cần thay đổi vành môi, uốn lưỡi thôi cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Điều này khiến cho việc phát âm chuẩn và ngọng chỉ diễn ra trong tích tắc, tưởng như sửa rất dễ nhưng thực chất lại rất khó. Vì thế, cần sửa dần dần trong thời gian dài. Sau khi sửa được rồi thì hạn chế tiếp xúc với những người nói ngọng để tránh bị lây lại" - anh Kiên cho biết.

Khánh Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Phát âm, Giáo viên, Tật nói ngọng, Chính tả, Kiến thức, Chị Hà, Học sinh, Sửa chữa, Hà Nội, Nguyễn Thị Bích Hà, Mẹ thấy Con, Q. Đống Đa, Q. Cầu Giấy, Anh Kiên, Một công ty chuyên, Phạm Trung Kiên, Chế Tiếp, Việt nam, Lỗi chính tả, Dây thanh, Cử nhân