Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Đất Việt: Đâm xe lùi trên cao tốc: Điểm mấu chốt vụ việc

Trong vụ đâm xe lùi trên cao tốc Thái Nguyên, luật sư bào chữa cho bị cáo nêu ra những điểm mấu chốt của vụ án cần làm rõ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/dam-xe-lui-tren-cao-toc-diem-mau-chot-vu-viec-3368816/

Mới đây TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) trong vụ container tông xe Innova lùi xe trên cao tốc.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng (tài xế lái xe container), 6 năm tù giam, giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm trước đó. Bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế lái chiếc xe Innova) chạy lùi trên cao tốc bị xử phạt 9 năm tù, giảm 1 năm so với sơ thẩm.

Trước việc tài xế container đâm vào xe lùi trên cao tốc bị tuyên có tội đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Trao đổi với PV, luật sư Giang Hồng Thanh - Đoàn luật sư Hà Nội (bào chữa cho bị cáo Hoàng) cho biết, trong vụ án này có nhiều điểm cần kiến nghị làm rõ.

Phần trình bày trước tòa và trong bản kiến nghị, luật sư chứng minh việc bị cáo Hoàng không hề vi phạm hai điều mà HĐXX quy kết đó là tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe; Các trường hợp phải giảm tốc độ.

Theo đó, về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe, theo quy định này có hai quy tắc an toàn: Tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Đối với quy tắc một, Hoàng lái xe vận tốc 62, 63 km/h trên đường có tốc độ tối đa 100km/h và tối thiểu 60 km/h. Như vậy Hoàng tuân thủ. Ngoài ra còn một quy định khác tại Luật Giao thông đường bộ về việc giao thông trên đường cao tốc mà Hoàng cũng tuyệt đối tuân thủ.

Đối với quy tắc hai, Hoàng đi cách xe Innova 60 - 70m. Hơn nữa tốc độ trước đó của xe Innova là 80 - 90km/h, còn tốc độ của Hoàng chỉ trung bình 65km/h. Hai xe nếu cùng tiến thì xe Innova chỉ có thể càng lúc càng vượt xa xe Hoàng. Do đó, nếu xe Innova chạy liền trước xe của Hoàng thì với khoảng cách cách nhau 60 - 70m, đây là khoảng cách an toàn theo quy định của điều luật.

Thực tế thì xe Innova chạy lùi trên đường cao tốc. Vì vậy, không thể buộc xe của Hoàng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy lùi. Nếu muốn đáp ứng điều này, xe của Hoàng cũng phải… lùi.

Trong các trường hợp phải giảm tốc độ mà HĐXX quy kết tội với bị cáo Hoàng, luật sư Thanh dẫn luật: "Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau: Có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường."

Điều luật này quy định "phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép". Luật sư cho rằng Hoàng cũng đáp ứng đúng quy định này vì tốc độ tối đa cho phép là 100km/h, trong khi Hoàng chỉ đi 62km/h.

Luật sư Thanh cũng nêu thêm một điểm cần làm rõ đó là phải xác định vị trí và tốc độ khi xảy ra va chạm giữa hai xe.

Hiện trường vụ tai nạn trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Ảnh: tư liệu

"Cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm có sự thiếu thống nhất trong việc xác định vị trí xảy ra va chạm giữa hai xe. Cụ thể là: Tại hai bản Kết luận điều tra, Công an thị xã Phổ Yên xác định xe Hoàng đâm xe Sơn rồi đẩy đi khoảng 10m.

Tại bản Cáo trạng, VKS thị xã Phổ Yên xác định xe Hoàng đâm xe Sơn rồi đẩy đi khoảng hơn 38m. Tại Bản án sơ thẩm, TAND thị xã Phổ Yên xác định xe Hoàng đâm xe Sơn rồi đẩy đi trên 30m.

Ngoài ra các cơ quan này đều cho rằng, xe của Hoàng đâm xe của Sơn rồi mới phanh chứ không phải phanh rồi mới đâm. Quan điểm của cả ba cơ quan đều chưa thuyết phục.

Theo tôi, vị trí hai xe va chạm chính là nơi xe Innova bắt đầu lùi chéo từ làn khẩn cấp ra làn giữa của cao tốc. Xe của Hoàng phanh trước khi đâm vào xe của Sơn.

Điều này thể hiện qua những căn cứ sau: Điểm va chạm trực tiếp của xe đầu kéo là phần xe phía ghế lái (bên trái xe); điểm va chạm trực tiếp của xe Innova là phần xe phía đuôi bên phải. Bản ảnh khám nghiệm phương tiện của hai xe thể hiện rõ điều này.

Đối với xe đầu kéo: Cụm đèn pha phía ghế phụ (bên phải xe) vẫn còn nguyên. Cụm đèn pha phía ghế lái (bên trái xe) vỡ hết.

Đầu xe Innova (chứ không phải thân xe) là điểm tiếp xúc đầu tiên với hàng rào tôn lượn sóng. Từ đó, có thể hình dung được rằng nếu hai xe đang cùng trên một đường thẳng thì khi va chạm xe Innova chỉ có thể bị đẩy sang phía bên trái hoặc bị đẩy về phía trước chứ không thể bị đẩy sang phía bên phải.

Tuy nhiên, trên thực tế xe Innova bị đẩy sang phía bên phải. Như vậy có nghĩa là khi va chạm với xe đầu kéo, xe Innova đang lùi chéo từ làn khẩn cấp ra làn giữa của đường cao tốc.

Sau khi va chạm với xe đầu kéo, xe Innova bị xe đầu kéo đẩy tiến về phía bên phải đâm vào hàng rào tôn lượn sóng mép phải đường cao tốc.

Bản ảnh khám nghiệm phương tiện của xe Innova thể hiện, nếu không phải bị va chạm lúc đang lùi chéo mà bị va chạm lúc đang lùi thẳng song song với hàng rào tôn, xe Innova không thể bị xước phần đầu xe"- Luật sư Thanh phân tích.

Tìm kiếm:✨

  • Va chạm, Hiện trường, Tai nạn, Công-te-nơ, Điều tra, Khám nghiệm, Phóng viên, Giao thông, Xe Innova, Cho biết, Innova, Ngô Văn Sơn, TAND thị xã Phổ Yên, Giảm 1, Cao tốc Thái Nguyên, Hoàng Tuân, TAND tỉnh Thái Nguyên, Án sơ thẩm, Điểm tiếp xúc, SN 1985, Phiên tòa, Thiên đình, Ghế sau, Thân xe, Đường thẳng, Đường cao tốc, Rơ moóc