Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo ANTĐ: Nhạc sĩ Dương Cầm không tiếc vì đã phát ngôn 'động chạm' gây mếch lòng đồng nghiệp

Tác giả 'Mong anh về' thẳng thắn giãi bày về lý do thôi thúc anh lên tiếng về cách đặt tên bài hát của Khắc Hưng cũng như nhận xét thẳng thừng về giọng hát của Miu Lê.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Âm nhạc, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/giai-tri/nhac-si-duong-cam-khong-tiec-vi-da-phat-ngon-dong-cham-gay-mech-long-dong-nghiep/789743.antd

Góp ý chân thành, ai không hiểu thì đành chịu...

PV: Được biết đến là một nghệ sĩ cực kỳ thẳng thắn, không ngại bày tỏ quan điểm về nghề nhưng anh có nghĩ chính tính cách đó khiến mình gặp không ít rắc rối, cụ thể là ồn ào liên quan đến sáng tác “Như lời đồn” của Khắc Hưng mới đây?

- Nhạc sĩ Dương Cầm: Đối với những người mà tôi rất tôn trọng họ trong công việc, tôi cũng muốn góp ý với họ một cách chân thành để mọi thứ không bị quá sa đà mà tốt hơn. Có điều nhiều khi bị hiểu sai một tý là tự dưng thành “cuộc chiến”. Việc của Khắc Hưng cũng vậy, tôi muốn góp ý chân thành thôi.

PV: Kể từ sau ồn ào với Khắc Hưng, anh và Khắc Hưng có liên hệ với nhau không?

- Trước đó, tôi và cậu ấy cũng thỉnh thoảng trao đổi một số công việc. Từ sau đấy thì chưa có lần nào gặp hay nói chuyện với nhau. Tôi cũng nghe đâu đó người ta bảo có thể vì tôi cạnh tranh với Khắc Hưng nên vùi dập cậu ấy. Nhưng làm gì có chuyện đó, hoàn toàn không có. Có thể những người có suy nghĩ đó là bởi họ chưa làm việc hay tiếp xúc với tôi bao giờ. Còn với những ai đã làm việc với tôi thì đều biết, không gian âm nhạc, không gian làm việc của tôi và Khắc Hưng không liên quan đến nhau. Đối tượng khán giả cũng như các chương trình mà tôi làm cũng không hề liên quan. Tôi và cậu ấy ở hai mảnh đất hoàn toàn khác nhau.

Nhạc sĩ Dương Cầm không ngại lên tiếng bày tỏ quan điểm trước những việc mà anh cảm thấy có thể ảnh hưởng không hay đến sự trong sáng của âm nhạc và xã hội

PV: Nếu vì sự thẳng thắn đó mà làm “mếch lòng” đồng nghiệp, anh có tiếc không?

- Nói ra rồi thì tiếc gì nữa. Ai hiểu được thì hiểu, còn không thì mình chịu thôi chứ biết làm thế nào. Tôi chỉ hy vọng lời nói của mình có ý nghĩa để sau này các bạn ấy không vấp phải những việc như vậy nữa.

PV: Anh có nghĩ mình đã hơi nghiêm túc và lo lắng trước cách Khắc Hưng đặt tên cho ca khúc “Như lời đồn” của cậu ấy như một số người nói không?

- Tôi không muốn cách mà bạn ấy làm trở thành trào lưu ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Trên quan điểm của tôi, một người đã có gia đình và làm bố, tôi rất lo cho những thế hệ tiếp theo nếu như các em, các con tiếp cận với những cái không tốt. Có thể bây giờ Khắc Hưng đặt tựa đề như vậy nhưng biết đâu những người tiếp thep thấy cách đặt đó được nhiều người chú ý nên họ đặt thêm những cái như thế, thậm chí có thể tiêu cực hơn thế thì sẽ trở thành xu hướng xấu, ảnh hưởng đến nhiều người. Đấy mới là điều tôi lo lắng. Nên thôi, tôi chấp nhận có bị những người không cùng quan điểm không hài lòng và chửi bới một tý cũng không sao.

PV: Nhắc lại rắc rối trước kia chỉ vì thẳng thừng chê giọng hát của Miu Lê, từ bấy đến nay anh và Miu Lê có bao giờ đối thoại với nhau chưa?

- Tôi và Miu Lê chỉ gặp nhau trong chương trình "Sao đại chiến" khi đó, còn sau đó chưa bao giờ nói chuyện. Thỉnh thoảng bạn bè gặp tôi vẫn hay hỏi vui: "Miu Lê vừa ra bài đấy, đã nghe chưa?". Tôi chỉ cười vì thực sự tôi không biết đấy là bài gì.

PV: Sau những rắc rối chỉ vì không ngại góp ý thiện chí và thẳng thắn, nếu cần góp ý với ai đó về nghề, anh có nói nữa không?

- Lúc nào cần nói thì tôi không ngại nói. Nếu cần thiết phải nói hay đưa ra những nhận định thì tôi vẫn sẽ lên tiếng. Tôi nói không giỏi đâu nhưng nếu thực sự có người muốn nghe thì tôi sẽ nói. Chỉ mong khi các bạn ấy trưởng thành, nhìn nhận vấn đề khác đi chứ không quá công thức nữa. Tôi nghĩ không chỉ có tôi đâu mà ở ngoài Bắc có nhiều anh chị nghệ sĩ khác như: nhạc sĩ Lê Minh Sơn, nhạc sĩ Giáng Son cũng rất thẳng thắn, không ngại va chạm và nói trên quan điểm rất chuyên môn, người lớn với sự góp ý mà có lẽ khi chúng ta lớn sẽ suy nghĩ khác. Bản thân tôi thấy việc có gia đình hay con cái cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ của mình rất nhiều. Từ lúc có con, tôi luôn để ý xem con mình nghe gì, nhìn gì, xem gì, chơi thế nào, hưởng thụ cuộc sống ra sao. Ngày nào tôi cũng nghĩ về điều đó vì không muốn con bị thiệt thòi hay bị tiêm vào đầu những cái không tốt.

Giao hưởng và Bolero kết hợp khó

PV: Được biết thời gian này anh cũng đang bận rộn với vai trò giám đốc âm nhạc của liveshow “Người tình” kết hợp các nghệ sĩ hàng đầu ở cả trong nước và hải ngoại, nhạc nhẹ lẫn nhạc Bolero. Nhiều người tò mò không biết Dương Cầm mà “khoác áo mới” cho nhạc Bolero thì thế nào?

- Có lẽ điều đầu tiên khán giả chú ý đến chính là giọng hát của ca sĩ, còn những thứ trang sức bên cạnh như dàn dựng thêm, bè hay các nhạc cụ cũng chỉ tạo nên màu sắc khác nhau, có thể khác với bản phối gốc một chút để tạo ra sự mới lạ. Riêng với Bolero, quan điểm của tôi là khoác lên ca khúc chiếc áo mới đẹp hơn, lộng lẫy hơn, thời trang thời thượng hơn nhưng vẫn phải giữ nguyên cái hồn của nó.

PV: Anh có hay nghe nhạc Bolero không?

- Tôi ít nghe dòng này nhưng đã nghe thì thường hay nghe ca sĩ hải ngoại hát chứ không nghe ca sĩ trong nước. Lý do bởi tôi thấy các ca sĩ hải ngoại hát ra “chất” Bolero hơn, cảm giác nhẹ nhàng hơn. Thật ra cùng một bài hát Bolero nhưng nghe ca sĩ trong nước hát khác với hải ngoại. Ở hải ngoại có sự chỉn chu hơn về mặt hòa âm hay phối khí các nhạc cụ chặt chẽ hơn. Sự chỉn chu đó cũng giúp bài hát thêm phần sang trọng.

PV: Gần đây ca sĩ Lan Anh cũng gây bất ngờ khi hát Bolero cùng dàn nhạc giao hưởng, anh nhận thấy thế nào về sự kết hợp táo bạo này?

- Thật ra đưa dàn nhạc giao hưởng vào hát cùng Bolero thì đúng là khó. Dòng nhạc này càng ít nhạc cụ càng tinh tế càng tốt. Nếu ai làm được với dàn nhạc giao hưởng và làm hay, khán giả đón nhận thì họ thực sự rất tài tình. Đến giờ thì tôi chưa thử làm điều đó bao giờ. Màn trình diễn của chị Lan Anh, tôi chưa xem nhưng ngay việc người nghệ sĩ dám làm mới, dám thử thách và đối diện với dư luận trái chiều, đó cũng là sự thành công. Không phải ai cũng dám làm và đủ điều kiện để làm như vậy. Tôi cũng tin dưới bàn tay phối khí của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng thì kể cả Bolero hay nhạc gì đi chăng nữa đều có chuẩn mực của nó. Điều này có thể không đáp ứng được những người thích nghe Bolero thuần túy nhưng để tìm những gì mới lạ thì rõ ràng, họ đáp ứng tốt.

Nhạc sĩ Dương Cầm sẽ làm "ông mối" se duyên cho Quang Lê và Minh Tuyết trong liveshow "Người tình" diễn ra vào tối 23-12 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương và Uyên Linh.

PV: Trong liveshow “Người tình” sắp tới mà anh dàn dựng cũng có 2 giọng ca là Quang Lê và Minh Tuyết, anh nhận xét thế nào về hai ca sĩ này?

- Quang Lê hát Bolero giống như trong từng hơi thở. Ngoài việc hát Bolero thì anh ấy hát nhạc trữ tình quê hương cũng rất mượt, rất vào tai và cảm giác rất nhẹ nhõm chứ không bị căng cứng giống như một số ca sĩ Việt Nam khác. Đấy là lợi thế mà anh ấy có được. Còn Minh Tuyết thì tôi từng có nhiều lần làm việc cùng và khá bất ngờ vì không phải ca sĩ hải ngoại nào cũng có giọng hát tốt và ổn định như cô ấy. Minh Tuyết là một trong số ít ca sĩ hải ngoại giữ được phong độ như vậy, hát rất chắc chắn, tình cảm, lúc nào lên sân khấu cũng hát hết mình. Cô ấy cũng rất cởi mở trong việc hợp tác với êkip để tạo nên sự đột phá cũng như điểm nhấn khác trên sân khấu.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh!

Chúc An

Tìm kiếm:✨

  • Nhạc cụ, Hát Bolero, Ca sĩ hải ngoại, Của Khắc Hưng, Khắc Hưng, Minh Tuyết, Nhạc sĩ, Dàn nhạc giao hưởng, Ca sĩ, Phóng viên, NÓI KHÔNG, RẤT THẲNG THẮN, Ngoài Bắc, Dàn dựng, Đặt tên, Làm mới, Êkíp, Chỉ huy dàn nhạc, Đàn dây, Nhạc nhẹ