Báo ANTĐ: Nguy cơ tai nạn cao từ việc phụ nữ lái xe sử dụng giày cao gót

Từ những vụ việc mới xảy ra gần đây cho thấy, việc phụ nữ khi lái xe ô tô sử dụng giày cao gót đã gây ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, do đó, không nên mang những loại giày dép không phù hợp có thể khiến người lái xe mất kiểm soát...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/phap-luat/nguy-co-tai-nan-cao-tu-viec-phu-nu-lai-xe-su-dung-giay-cao-got/790001.antd

Tối 21-10, tại khu vực vòng xoay Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, TP. HCM đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tại thời điểm trên, trong khi đang dừng đèn đỏ, một chiếc xe BMW đã bất ngờ lao về phía trước, đâm vào một loạt xe máy, xe taxi đang dừng chờ đèn tín hiệu giao thông phía trước khiến một người tử vong, nhiều người bị thương.

Người điều khiển chiếc xe trên là bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972) trú tại quận 12, TP. HCM. Ngay sau khi xảy vụ tai nạn, tổ CSGT thuộc CSGT Hàng Xanh đã tiến hành đo nồng độ cồn của bà Nga. Kết quả có 0,94mg/lít khí thở, vượt ngưỡng ở mức cực cao... CAQ Bình Thạnh đang xem xét, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ” để xử lý bà Nga theo quy định của pháp luật.

Hiện trường vụ TNGT tại ngã tư Hàng Xanh, TP. HCM

Theo lời khai của bà Nga tại cơ quan công an, trước đó bà Nga có uống rượu nhưng vẫn tỉnh táo và nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng trên là do... đôi giày cao gót. Tại khu vực vòng xoay Hàng Xanh, thấy tín hiệu đèn giao thông phía trước báo đỏ thì bà Nga hãm phanh. Theo bà Nga, lúc di chuyển chân từ chân ga sang chân phanh, quai của chiếc giày cao gót mà bà đang đi vướng vào chân ga.

Bà Nga liên tục cố rút chân ra nhưng quýnh quáng nên đạp chân xuống chân ga, khiến chiếc xe lao về phía trước, không kiểm soát được. Do đó, xe của bà đâm sầm vào một loạt các xe khác.

Nếu như trong vụ việc nói trên, lời khai của bà Nga là đúng thì giày cao gót cũng là một “tử thần” giống như người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia.

Một số quốc gia đã cấm phụ nữ sử dụng giày cao gót khi điều khiển xe ô tô

Trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn ở ngã tư Hàng Xanh, tại Hà Nội vào lúc 17h30 ngày 21-8 vừa qua, gần nút giao Nguyễn Trãi - Láng, một chiếc xe BMW khác khi đang lưu thông trên đường bất ngờ tông vào nhiều phương tiện phía trước.

Tại trụ sở CAP Thượng Đình, quận Thanh Xuân, nữ tài xế này cho biết quai giày cao gót bất ngờ vướng vào chân ga, khiến chiếc xe lao về phía trước đâm liên hoàn vào xe máy, xe đạp điện đang lưu thông ở phía trước. Hậu quả của vụ tai nạn khiến một nạn nhân bị thương nặng, may không nguy hiểm đến tính mạng. Chiếc BMW gây tai nạn cũng hư hỏng nặng. Ngoài hai vụ việc trên, đã có hàng loạt vụ tai nạn khác mà nguyên nhân được xác định là do giày cao gót...

Thực tế, việc sử dụng giày cao gót làm tăng nguy cơ xảy ra TNGT. Việc đi giày cao gót làm giảm 0,13 giây phản xạ chân phanh và chân ga so với bình thường.

Luật sư Hoàng Văn Dũng, Công ty Luật hợp danh Bross và cộng sự cho biết, tại một số quốc gia luật giao thông của họ có quy định khá chặt chẽ về trang phục được phép mang khi tham gia giao thông. Và một trong những phụ kiện bị nghiêm cấm khi điều khiển ô tô chính là giày cao gót.

Ví dụ: Tại Pháp, năm 2014, Tòa án Tối cao Cộng hòa Pháp ban hành quy định cấm triệt để nữ giới đi giày hay guốc cao gót khi điều khiển phương tiện giao thông gắn động cơ. Ai vi phạm sẽ bị phạt như lỗi về an toàn giao thông đường bộ khác.

Còn tại Việt Nam, đối chiếu quy định nền tảng của nước ta trong lĩnh vực xử lý, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt là Nghị định số 46/2016/NĐ-CP và các văn bản pháp luật khác thì cũng không có quy định nào về việc cấm hay hạn chế các nữ tài xế sử dụng giày cao gót, bốt cao cổ khi lái xe.

Tuy nhiên, dựa trên thực tế hiện nay, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, các chuyên gia cũng đã khuyến cáo các nữ tài xế nên mang một đôi giày phù hợp khi lái xe để tránh xảy ra tai nạn, không nên mang những loại giày dép không phù hợp có thể khiến người lái xe mất kiểm soát, đặc biệt là khi phanh xe.

Thu Minh

Tìm kiếm:✨

  • Giầy cao gót, Chân ga, Tai nạn, Tài xế, Hàng Xanh, Chiếc xe, Nồng độ cồn, Bà Nga, Mất Kiểm Soát, CAP Thượng Đình, CSGT Hàng Xanh, Lúc 17h30, Bmw, BÀ NGUYỄN THỊ NGA, Hoàng Văn Dũng, Xe BMW, Vi hành, Tử vong, Việt nam, Đèn giao thông, Hợp danh, Da lộn, Giày cao cổ