Báo ANTĐ: Ngăn chặn mầm độc hại của ma túy trong môi trường giáo dục

Đó là nội dung chính của một buổi trao đổi giữa cán bộ Cục CSĐT - TP về ma túy Bộ Công an với học sinh trường THCS Thượng Cát, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa được CAP Thượng Cát phối hợp với Hội phụ nữ phường tổ chức trong dịp hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/ngan-chan-mam-doc-hai-cua-ma-tuy-trong-moi-truong-giao-duc/789861.antd

Sau lễ chào cờ sáng thứ 2 đầu tuần, trong căn phòng thể chất của trường THCS Thượng Cát không khí sôi nổi bởi một chương trình hoạt động không nằm trong khuôn khổ sách vở thông thường. Đó là một buổi trao đổi, nói chuyện thực tế giữa một cán bộ công an với thế hệ tương lai của Thượng Cát.

Với một cách trình bày phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh, Thượng tá Lê Tiến Trung, Phó phòng Pháp luật nghiệp vụ, Cục CSĐT TP về ma túy đã “khởi động” bằng câu chuyện vụ việc sử dụng ma túy tổng hợp tại Công viên nước Hồ Tây khiến 7 người tử vong mới đây; tăng tốc bằng những kiến thức thực tế về cây thuốc phiện, về khái niệm “nghiện” ma túy và nhận diện một số loại ma túy tổng hợp đang xâm nhập vào giới trẻ.

Thông qua những câu hỏi, phần trao đổi giữa học sinh và diễn giả, mỗi học sinh đã bước đầu biết được một số ma túy và tác hại của chúng, để tự mình rút ra bài học không vướng vào ma túy.

Tuyên truyền về tác hại của ma túy thông qua hình thức trao đổi sẽ giúp học sinh tiếp cận dễ dàng hơn, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy trong cuộc sống

Trung tá Phạm Đức Vinh, Trưởng CAP Thượng Cát cho biết, hoạt động này do CAP tham mưu, nhằm thực hiện kế hoạch số 191/KH-UBND ngày 22-8-2017 của UBND TP Hà Nội về việc Tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

“Việc tuyên truyền này chỉ là một trong những hoạt động đã được các trường trên địa bàn thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, bám sát các sự kiện của chính trị, pháp lý của đất nước, thành phố, của ngành giáo dục và đào tạo. Gắn kết chặt chẽ với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong nhà trường, góp phần ổn định môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện” - chỉ huy CAP Thượng Cát cho biết.

Theo cô Vũ Thị Minh Ngân, Hiệu trưởng trưởng THCS Thượng Cát, việc CAP Thượng Cát tổ chức buổi trao đổi trực tiếp về ẩn họa ma túy là một trong những biện pháp hiệu quả kết hợp giáo dục chính khóa với giáo dục ngoại khóa; tích hợp lồng ghép nội dung pháp luật một cách hợp lý trong các môn học và các hoạt động giáo dục, giúp cho học sinh không nhàm chán trong khi nghe tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Bày tỏ ý kiến về buổi trao đổi, em Vũ Phương Liên, học sinh lớp 7A4 cho rằng, tác hại của ma túy thường chỉ được biết đến qua những khẩu hiệu, pano, áp phích treo ở ngoài đường. “Học sinh thường không biết đến những hoàn cảnh cụ thể chịu ảnh hưởng của ma túy nhưng thông qua buổi trao đổi, chúng em đã thêm hiểu biết về ma túy, biết “nghiện” là bệnh não mãn tĩnh và cai nghiện là điều khó khăn và tỷ lệ thành công thấp” - em Vũ Phương Liên nhìn nhận.

Tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy và nâng cao nhận thức phòng chống tội phạm về ma túy trong nhà trường luôn là một đề tài khó với lực lượng công an. Trong khi đó, với học sinh lứa tuổi THCS các đối tượng sử dụng ma túy luôn rình rập và tìm cách tấn công. Do vậy, việc tuyền truyền về ma túy trong nhà trường với cách làm sáng tạo, cuốn hút học sinh là một biện pháp hay, góp phần đầy lùi ma túy ra ngoài học đường.

Châu Anh

Tìm kiếm:✨

  • Ma túy, Thượng Cát, Học sinh, Nhà trường, Tác hại, Vũ Phương Liên, Giáo dục Pháp, Cục CSĐT, Tuyên truyền, Trường THCS, Pháp luật, Quận Bắc Từ Liêm, Lê Tiến Trung, Ma túy tổng hợp, Hà Nội Vừa, Áp phích, Lý Của, Anh túc, Thuốc phiện, Lễ chào cờ, Tái nghiện, Hội phụ nữ, Ngoại khóa