Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo ANTĐ: Luật Thi hành án hình sự phải bảo thực thi xuyên suốt cùng với các Luật khác

Đó là nhìn nhận của ĐB Đào Tú Hoa (Đoàn ĐBQH Hà Nội) tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) vào chiều nay 12-11.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/luat-thi-hanh-an-hinh-su-phai-bao-thuc-thi-xuyen-suot-cung-voi-cac-luat-khac/789745.antd

ĐB Nguyễn Hữu Chính phát biểu tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật Thi hành án hình sự

Phát biểu thảo luận về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), ĐB Đào Tú Hoa (Đoàn ĐBQH Hà Nội) cho rằng, đây là dự án luật quan trọng nhằm đảm bảo thực thi xuyên suốt cùng với các luật khác như Luật Hình sự, Luật Tố tụng Hình sự, đảm bảo thực thi phán quyết của tòa án trên thực tế…

Về cơ bản, ĐB Hoa nhất trí với nội dung của dự án Luật. Tuy nhiên một số nội dung được ĐB nêu ra hiện vẫn còn hai luồng ý kiến khác nhau trong đó có nội dung Trại giam có thể phối hợp với doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức để tổ chức cho phạm nhân lao động nhưng phải bảo đảm chế độ giam giữ, các chế độ, chính sách đối với phạm nhân theo quy định của Luật này...

Theo ĐB Đào Tú Hoa, đây là nội dung mới quy định. Căn cứ yêu cầu thực tế, mục đích cải tạo của phạm nhân là hình phạt trừng trị, phạm nhân chấp hành hình phạt tù và phải cách ly khỏi đời sống xã hội. Do vậy, việc đưa phạm nhân ra ngoài lao động sẽ không đảm bảo yêu cầu an ninh an toàn.

Nội dung thứ hai cũng được ĐB Đào Tú Hoa đề cập đến là quyền và nghĩa vụ phạm nhân được quy định tại Điều 27 dự thảo Luật. Đây là nội dung rất quan trọng về quyền và nghĩa vụ của phạm nhân được quy định như thế nào? Do đó cần quy định rõ ràng chứ không nên quy định chung chung như trong dự thảo.

“Theo báo cáo công tác Thi hành án năm 2018 của Chính phủ đã nêu, cùng với những kết quả đã đạt được thì còn nhiều hạn chế tồn tại nếu không quy định rõ trong Luật về quyền và nghĩa vụ của phạm nhân”, ĐB Hoa nói.

Tham gia thảo luận tại tổ, ĐB Nguyễn Hữu Chính (Đoàn ĐBQH Hà Nội) cho rằng, đối với quy định về việc cho phạm nhân ra ngoài trại giam để lao động, khi phạm nhân vào trại rồi chính trại giam phân loại tội phạm. Đối với những phạm nhân phạm tội ít nghiêm trọng thì không vấn đề gì. Việc này có thể đảm bảo an toàn trong việc quản lý phạm nhân lao động ngoài khu vực trại giam.

“Đối với luồng ý kiến khi đưa phạm nhân ra ngoài lao động phải hỏi ý kiến và phải được sự đồng ý của phạm nhân là không đúng. Bởi phạm nhân vào trại phải lao động, quyền công dân bị quyền hạn chế rất nhiều nên tôi bác bỏ ý kiến này”, ĐB Nguyễn Hữu Chính nói.

Nói về quy định, hàng tháng, quý xếp loại thi đua cho phạm nhân, ĐB Nguyễn Hữu Chính nêu quan điểm đồng tình ủng hộ. Bởi đây là cơ sở để làm căn cứ xem xét đối với công tác thi hành án của phạm nhân và làm cơ sở để xét giảm án, tha tù theo đúng quy định.

Thanh Quang

Tìm kiếm:✨

  • Phạm nhân, Chấp hành, Trại giam, Cải tạo, Thi hành án, Lao động, Hình phạt, Luật Thi, Thì Không, Về việc, Nhân Phạm, ĐBQH Hà Nội, VẪN CÒN, Định Chung, An ninh an toàn, Chung Như, Quản giáo, Trại tạm giam, Bạn tù, Oan sai, Dự thảo luật, Quyền con người, Luật hình sự, Phòng giam