Báo ANTĐ: Bác sĩ 'hoảng hồn' khi mổ lấy ra khối u xơ tử cung to bằng thai nhi 9 tháng tuổi

Sau 2 giờ căng thẳng tiến hành ca mổ cho bệnh nhân Nguyễn Ngọc B., các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát hoảng khi khối u xơ tử cung lấy ra to như một thai nhi 9 tháng tuổi, là khối u to nhất từ trước đến nay được mổ tại bệnh viện này…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/bac-si-hoang-hon-khi-mo-lay-ra-khoi-u-xo-tu-cung-to-bang-thai-nhi-9-thang-tuoi/789935.antd

Các bác sĩ mổ lấy ra khối u xơ tử cung to như một thai nhi 9 tháng tuổi

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, giữa tháng 10 vừa qua, khoa Phụ A5 của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Ngọc B. (53 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó.

Bệnh nhân cho biết đã đi khám và phát hiện bị u xơ tử cung 5 năm trước đây nhưng chần chừ chưa điều trị vì nghĩ không nghiêm trọng lắm. Thế nhưng, gần đây, bụng chị càng ngày càng to, người rất mệt, đến khám lại thì phát hiện khối u kích thước rất lớn.

Bác sĩ Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4 - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, khối u xơ tử cung của bệnh nhân Nguyễn Ngọc B. có kích thước to bất thường, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Hơn nữa, bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa.

Đây là khối u xơ tử cung có kích thước lớn nhất từng được mổ tại BV Phụ sản Hà Nội

Xác định đây là ca mổ khó, chỉ xảy ra một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nên các y, bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn rất kỹ lưỡng. Ca phẫu thuật diễn ra trong gần 2 giờ đồng hồ. Trong quá trình phẫu thuật, thăm dò ổ bụng thấy khối tử cung to tương đương với thai nhi 9 tháng tuổi, 2 phần phụ teo nhỏ.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm, khối u nặng 4,125 kg. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định. “Đây là khối u to nhất từ trước đến nay. Chúng tôi rất vui mừng khi kíp phẫu thuật đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” – bác sĩ Trương Minh Phương chia sẻ.

Duy Tiến

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Phẫu thuật, Bệnh nhân, Ca mổ, Bác sĩ, Hội chẩn, Trưởng khoa, Cho biết, Gây ung thư, Về lâu dài, Nguyễn Ngọc B., Duy Tiến, BV Phụ Sản Hà Nội, Bàng quang, Sỏi niệu, Bệnh trĩ, Phần phụ, Cắt bỏ khối u, U ác tính, Dạ con, U lành tính, Cổ tử cung, Có thai ngoài tử cung, Ống dẫn trứng, Viêm phúc mạc, Phúc mạc